Phân tích bài thơ Mùa hoa mận của Chu Thùy Liên hay nhất

Phân tích bài thơ Mùa hoa mận như thế nào? Cùng tham khảo một số mẫu dưới đây của Trường Cao Đẳng Kiên Giang nhé.

Một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Chu Thùy Liên Đó là bài thơ Mùa hoa mận.

1. Phân tích bài thơ mùa hoa mận hay nhất mẫu 1

Khi đến với vùng rừng núi Tây Bắc, ta bắt gặp hình ảnh trong trắng của hoa mơ, hoa mận. Đó không chỉ là tín hiệu của mùa xuân mà còn là tín hiệu của quê hương. Với những người con xa quê, khi nhìn thấy sắc trắng của hoa mơ hoa mận cũng cảm thấy bồi hồi, xao xuyến. Bài thơ mùa hoa mận được tác giả Chu Thủy Liên sáng tác năm 2007 đã thể hiện nỗi nhớ sâu sắc về quê hương buôn làng của những con người đi xa.

 Bài thơ với ba khổ thơ nhưng mỗi khổ thơ đã bắt đầu bằng hình ảnh hoa mận nở trắng muốt Cành mận bung cánh mướt. Với sắc trắng tinh khôi của hoa mận nở khắp vùng trời Tây Bắc, dường như là tín hiệu của mùa xuân và cũng từ đây nó chính là cái cớ để nhà thơ tuôn trào những cảm xúc về quê hương mình. Dưới tán mận, dưới sắc trắng tinh khôi của hoa mận, đó là toàn bộ những hoạt động bình dị của người dân hiện ra thân thương

Cành mận bung cánh muốt

Lũ con trai háo hức chơi cù

Lũ con gái rộn ràng khăn áo

Bóng bay nâng ước mơ con trẻ 

Có lẽ khi xuân về, niềm vui háo hức nhất có lẽ là lũ trẻ nhỏ. Chúng rộn ràng sung sướng vì được mặc áo mới. Được chơi những trò chơi dân gian, con trai thì háo hức chơi cù, con gái rộn ràng khăn áo. Niềm vui ấy như lan tỏa sang không khí xung quanh, các từ láy “háo hức”, “rộn ràng” giúp cho ý thơ tươi vui rộn rã. Ta như thấy được nụ cười trong trẻo của lũ trẻ và dường như những cành mận cũng vui với lũ trẻ chứng kiến biết bao ước mơ theo con đường trưởng thành của chúng.

Cành mận bung cánh mướt 

Giục mẹ xôn xang lá gạo

Giục cha vui lòng căng cánh nỏ 

Giục người già bản hối hả làm đu

Không khí sinh hoạt thật vui tươi, nhộn nhịp, tất bật và khẩn trương. Dưới tán mận mẹ vội vàng rửa lá, ngâm gạo để chuẩn bị thổi xôi, làm bánh dâng tổ tiên mong cho một vụ nổ ấm no. Cha đi căng cánh nỏ, người già hối hả làm đu để chuẩn bị cho những trò chơi dân gian vào năm mới. Động từ giục xuất hiện liên tiếp ở ba dòng thơ gợi một không gian khẩn trương, rộn rã, tưng bừng cả buôn làng. Từ già đến trẻ đều háo hức phấn khởi chờ đón một mùa xuân mới.

Cành mận bung trắng muốt

Nhà trình tường ủ hương nếp

Giục lửa hồng nở hoa trong bếp

Cho người đi xa nhớ lối trở về

Trong những ngôi nhà truyền thống của người dân tộc, mùi hương lúa nếp tỏa ra thơm lừng dân làng thổi xôi làm cơm, ủ men ,Thịt lợn, làm bánh. Căn bếp tràn ngập không khí ánh lửa bập bùng. Không khí thật ấm cúng, hạnh phúc làm sao. Tác giả đã thật tinh tế khi viết giục lửa hồng nở hoa trong bếp giúp chúng ta cảm nhận được hương vị của mùa xuân đã lan tỏa khắp các ngõ ngách của buôn làng. Với màu trắng của hoa mận cánh trắng tinh khôi sắc trắng và trùm cả cưỡng con đường trên suối, bàn làng, làm cho quê hương tươi đẹp hơn. Chính màu sắc ấy cũng dấy lên trong lòng những người xa quê cảm xúc bồi hồi, nhớ thương da diết. Ai đi xa chẳng mong nhớ về, nhất là khi năm mới đến, con người ta lại càng da diết nỗi nhớ quê hương hơn. Hoa mận chính là sự hoài niệm và cũng là tín hiệu dẫn lối con người ta trở về với quê hương, nơi ta sinh ra và gắn bó suốt những năm tháng tuổi thơ.

Với thể thơ năm chữ không gieo vần, không nặng nề về hình thức, mạch của cảm xúc của nhà thơ chi phối đến mạch chung của bài thơ. Với những nét vẽ tinh tế, nhà thơ đã giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp cùng không khí rộn ràng cùng quê hương vào những ngày năm mới.

2. Phân tích bài thơ mùa hoa mận hay nhất mẫu 2

Mùa hoa mận là một trong những bài thơ tiêu biểu của Chu Thúy Liên được viết vào tháng chạp năm 2016. Bài thơ nói về nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ

Cành mận bung cánh trắng muốt

 Lũ con trai háo hức chơi cù

Lũ con gái rộn ràng khăn áo

Bóng bay nâng bước mơ con trẻ

Mở đầu bài thơ chính là hình ảnh cành mận bung cánh trắng muốt, báo hiệu mùa xuân về với hết bao điều mới mẻ, góp mặt trắng tinh làm rực rỡ cả một mảng trời. Dưới cành mận ấy hình ảnh gần gũi, quen thuộc của bản làng. Đó chính là lũ con trai chơi cù, lũ con gái khăn áo. Với tâm thế háo hức rộn ràng cành mận gắn bó với tuổi thơ của trẻ em nơi đây. Nó chứng kiến quá trình trưởng thành và chất chứa những ước mơ.

Cành mận bung cánh trắng muốt

 Giục mẹ xôn xang lá gạo

Giục cha vui lòng căng cánh nỏ

Giục người già bản hối hả làm đu

Không chỉ vậy dưới cành mận trắng ấy còn là bức tranh sinh hoạt rộn ràng tấp nập của dân làng. Mọi người đang chuẩn bị để đón một mùa xuân với những khởi đầu tốt lành. Mẹ làm bánh và người già làm những trò chơi dân gian. Có thể thấy cành mận đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của mùa xuân nơi đây. Nó ẩn chứa bao niềm vui nỗi buồn gắn bó với bán làng trong suốt những năm tháng.

Cành mận bung cánh trắng muốt

Nhà trình tường ủ hương nếp

Giục lửa hồng nở hoa trong bếp

Cho người đi xa nhớ lối trở về

Hình ảnh cành mận bung cánh muốt được lặp lại ba lần nó nhấn mạnh làm cho bài thơ trở nên sinh động đồng thời báo hiệu một mùa xuân đã về trên bản làng trong ngôi nhà truyền thống nhà trình tường ấy mùi nếp, tỏa ra khắp căn phòng. Dưới ánh lửa hồng khiến căm chả nhà ấy trở nên cầm cố để rồi khi đi xa những người con xa xứ luôn nhớ về quê hương của những thứ mộc mạc gần gũi và thân quen. Đặc biệt khi vào mùa hoa mận nỗi niềm đó lại nhân đến gấp bội, gợi nhớ về những ký ức xa xưa. Hoa mận như sợi dây kết nối họ trở về với những hoài niệm với các hoạt động hàng ngày đang diễn ra một cách hối hả trốn sang mang cho mình sự háo hức.

Qua tác phẩm ta như được hòa mình vào bức tranh mùa xuân ở bản làng Tây Bắc, với tất cả vẻ đẹp bình yên. Với ngọn bút tinh tế tài hoa, nhà thơ đã giới thiệu đến bài đọc vẻ đẹp của Tây Bắc và mùa xuân với màu trắng của hoa mận, hoa cùng với hoạt động rộn ràng hối hả của dân làng.

3. Phân tích bài thơ mùa hoa mận hay nhất mẫu 3

Mùa hoa mận là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Chu Thuỳ Liên. Bài thơ là nỗi lòng của người đi xa viết về những nỗi nhớ da diết cùng với những hình ảnh gần gũi quen thuộc của quê hương.

Mở đầu bài thơ tác giả cho thấy một khung cảnh hoa mận  giữa cái nhìn đầy sự tinh tế

Cành mận bung cánh trắng muốt

Lũ con trai háo hức chơi cù

Lũ con gái rộn ràng khăn áo

Bóng bay nâng bước mơ con trẻ

Hình ảnh cành mận bung trắng muốt là khung cảnh  báo hiệu mùa xuân đã về cùng với nhiều điều mới mẻ, làm bừng sáng khắp khung trời. Dưới cảnh vật ấy chúng ta lại thấy những hình ảnh vô cùng gần gũi quen thuộc. Đó là hình ảnh lũ con trai háo hức chơi cù, lũ con cái rộn ràng khăn áo với tâm thế rộn ràng, vui tươi ấy. Cành mận cũng được gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ nơi đây. Nó đã đồng hành suốt quá trình trưởng thành và chứa đựng bao ước mơ nhỏ bé của con trẻ

Tới khổ thơ thứ hai ta thấy được khung cảnh sinh hoạt những nếp sống của dân làng, sự tấp nập nhộn nhịp

Cành mận bung cánh trắng muốt

Giục mẹ xôn xang lá gạo

Giục cha vui lòng căng cánh đỏ rực

Người già  bản hối hả làm đúng

Mọi người nơi đây đều đang chuẩn bị để đón một mùa xuân. Nó như làm nhấn mạnh thêm vẻ đẹp của mùa hoa mận, cùng với cảnh vật, con người đó đây tạo nên một khúc ca hết sức ngây thơ. Ở khổ thơ thứ ba là những hình ảnh đặc trưng mà người đi xa luôn nhớ về quê hương của mình Với sự mộc mạc, giản dị, thân quen/ Đặc biệt là vào mùa xuân hoa mận đã khiến cho nỗi niềm quê hương ấy ngày càng dâng cao.

 Đọc xong bài thơ ta như thấy được khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc vào mùa xuân thật đẹp, thật rực rỡ có hình ảnh của hoa mận.

Trên đây là một số mẫu phân tích tác phẩm mùa hoa mận Trường Cao Đẳng Kiên Giang xin gửi từ bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button