Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngày nay chọn lựa lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu bài văn Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngày nay chọn lựa lọc hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngày nay chọn lựa lọc hay nhất

Mở bài:

Hút thuốc lá đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong thế hệ học sinh ngày nay. Việc những em nhỏ từ độ tuổi rất sớm đã có thói quen hút thuốc không chỉ gây lo ngại cho sức khỏe của những em mà còn làm tác động tới môi trường xung quanh. Bài viết này sẽ trình bày về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh, nguyên nhân dẫn tới vấn đề này, tác hại mà nó gây ra và đề xuất giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Thân bài:

a. Nêu biểu hiện cụ thể và thực trạng hút thuốc lá ở học sinh

Tình trạng hút thuốc lá ở học sinh đang trở nên phổ biến và ngày càng tràn lan. những em học sinh từ độ tuổi còn rất nhỏ đã bị dính líu tới thuốc lá và không biết cách bỏ được. Có những học sinh đã nghiện thuốc lá và không thể sống thiếu nó. Việc hút thuốc lá đã trở thành một thói quen đáng lo ngại ở nhiều trường học và ngày càng lan rộng.

b. Nêu nguyên nhân dẫn tới hiện tượng hút thuốc lá ở học sinh

Nguyên nhân chính của vấn đề này là do nhận thức sai phép của học sinh. những em nghĩ rằng việc hút thuốc là một cách thể hiện sự trưởng thành và cá tính của bản thân. Ngoài ra, tâm lý học đòi, bắt chước bạn bè và thiếu sự quan tâm của gia đình, bố mẹ cũng góp phần khiến những em học sinh tiếp cận với thuốc lá.

c. Chỉ ra tác hại mà việc hút thuốc lá gây ra

Tác hại của việc hút thuốc lá không chỉ tác động xấu tới sức khỏe của người sử dụng mà còn tác động tới sức khỏe của những người xung quanh. Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh gan, bệnh tim mạch và đặc biệt là gây nghiện.

d. Giải pháp

Cần có sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng xung quanh để giúp những em nhỏ hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá và những hậu quả xấu mà nó gây ra cho sức khỏe. Chính phủ cũng cần có chính sách hỗ trợ cho những trường học trong việc phòng chống hút thuốc lá ở học sinh.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng tình trạng hút thuốc lá ở học sinh là một vấn đề lớn và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe và tương lai của những em. Việc tăng nhận thức và phân phối cho những em thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá là cần thiết và cấp bách. Chúng ta cần có những giải pháp thích hợp để ngăn chặn và khắc phục vấn đề này, tạo điều kiện cho những em có một tương lai khỏe mạnh và tiềm năng hơn.

Kết bài:

Cuối cùng, chúng ta cũng cần nhìn nhận vấn đề này từ góc độ tư nhân. Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm và nhiệm vụ giáo dục bản thân và cộng đồng xung quanh về tác hại của thuốc lá. Chúng ta hãy cùng nhau đứng lên chống lại tình trạng hút thuốc lá trong thế hệ trẻ và bảo vệ sức khỏe của chúng ta cùng nhau.

Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngày nay chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 1

Xã hội hiện đại đã giúp con người trở nên văn minh hơn, tuy nhiên nó cũng mang theo những mặt trái với những tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá không phải là một tệ nạn nguy hiểm như cướp giật, giết mổ người hay kinh doanh thuốc phiện, nhưng ngày nay nó đang trở thành một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội.

Với những nghiên cứu khoa học và sự cảnh báo được phổ biến, chúng ta đều biết rõ rằng hút thuốc lá chỉ có hại và không mang lại bất kỳ lợi ích gì. Nó không chỉ tác động trực tiếp tới sức khỏe của người hút thuốc, mà còn tác động gián tiếp tới những người xung quanh. Mặc dù trên những bao thuốc lá ngày nay đã có dòng chữ cảnh báo “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”, nhưng hầu hết những người hút thuốc vẫn không để ý và bỏ qua những cảnh báo này.

vì sao nhiều người vẫn tiếp tục hút thuốc lá mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại gớm ghê của nó? có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hút thuốc lá, nhưng chủ yếu là do giao tiếp. Trong quá khứ, dân gian thường mời khách bằng trầu và nay, người ta thay thế bằng nước chè và thuốc lá để thể hiện sự “hiện đại, tân tiến”. Một số người hút thuốc lá để giải tỏa xúc cảm hoặc để “khẳng định ta đã là người lớn”. do vậy, chúng ta dễ dàng bắt gặp bao thuốc lá ở những nơi giao tiếp, như bàn làm việc, những cuộc họp, và những buổi lễ.

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết thuốc lá gây hại cho sức khỏe, nhưng người hút thuốc lại không có ý thức ngừng sử dụng nó. Thuốc lá chứa chất nicotine gây nghiện, làm cho người hút thuốc rất khó bỏ, khó cai. Điều này dẫn tới tăng tỉ lệ hút thuốc và tần suất hút thuốc. Hút thuốc lá nhiều gây nhiều bệnh như hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực, ung thư phổi và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, những hệ lụy này chỉ được trông thấy sau khi bệnh đã xảy ra. Vì vậy, tất cả nỗ lực chữa trị sau đó đều trở nên vô nghĩa. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng về tác hại của thuốc lá và ngừng sử dụng nó để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và cộng đồng.

Hút thuốc lá không chỉ gây tác động trực tiếp tới sức khỏe của người hút mà còn là một “kẻ giết mổ người” vô hình đối với những người xung quanh. Trong khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, gây tác động tới sức khỏe của những người xung quanh. Việc hít phải khói thuốc lá có thể gây ho, tức ngực, khó thở và thậm chí ung thư phổi. Đặc biệt, hút thuốc lá khi mang thai có thể dẫn tới dị tật thai nhi và những hậu quả đáng buồn.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá trong xã hội ngày nay? Đối với những người hút thuốc, hãy từ bỏ thói quen ngay tức tốc. Mặc dù bỏ thuốc lá khó, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, cùng với những phương pháp cai thuốc lá hiệu quả ngày nay như uống thuốc, sử dụng những bài thuốc dân gian, sẽ giúp người hút thuốc kiềm chế được cơn thèm muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là ý thức và ý chí của con người. nếu như hiểu rõ tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc, chúng ta sẽ có thể bỏ được thói quen này và ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá trong xã hội ngày nay.

Để hạn chế tỷ lệ người hút thuốc lá, cơ sở sản xuất thuốc lá cùng những cơ quan chức năng cần phối hợp xây dựng kế hoạch sản xuất và tuyên truyền. Một môi trường không khói thuốc lá không chỉ bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong sạch hơn, đặc biệt là ở những nơi công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus.

Chúng ta cần viện trợ người hút thuốc lá và hỗ trợ nhau trong mọi trường hợp có khói thuốc lá. Điều này không chỉ bảo vệ chính bản thân chúng ta và người hút thuốc lá mà còn đóng góp vào xây dựng một môi trường văn hóa, văn minh, lịch sự và lành mạnh hơn. Hãy cùng nhau hạn chế hành vi hút thuốc lá để cùng tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngày nay chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 2

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của xã hội, vẫn còn rất nhiều vấn đề được toàn dân quan tâm. Trong số đó, việc hút thuốc lá là một trong những vấn đề vượt trội. Mỗi năm trên toàn cầu, hơn 8 triệu người mất đi vì hút thuốc lá, tức mỗi 4 giây lại có một người tử vong. Việt Nam hiện đứng trong top 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất toàn cầu, với 26% thanh thiếu niên từ 14 tới 24 tuổi đã tiếp xúc với khói thuốc.

Việc sử dụng thuốc lá có rất nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Đối với người hút thuốc, 90% những trường hợp ung thư phổi được gây ra bởi thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc cũng dẫn tới những bệnh khác như viêm phế truất quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính và nhiều bệnh khác. Đối với hệ tuần hoàn, hút thuốc là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra những bệnh lý về tim mạch, bao gồm xơ vữa thành mạch, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Thuốc lá cũng có tác động mạnh mẽ tới hệ thần kinh trung ương, với thành phần chính là nicotin, gây nên hiện tượng lệ thuộc. Đối với hệ tiêu hóa, hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc ung thư cho hầu hết những cơ quan trong hệ tiêu hóa như mồm, vòm họng, thực quản, dạ dày, ruột già và gan. Đối với hệ sinh dục và tiết niệu, khói thuốc lá cũng gây rối loạn nội tiết tố trong thân thể của cả nam và nữ.

ngày nay, kế bên sự phát triển hưng thịnh của xã hội, vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm được dư luận quan tâm. Trong số đó, chúng ta cần đề cập tới vấn đề hút thuốc lá. Mỗi năm trên toàn cầu, hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá, trong đó có một người chết mỗi 4 giây. Việt Nam đang nằm trong top 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất toàn cầu. Thậm chí, 26% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 tới 24 đã tiếp xúc với khói thuốc.

Thuốc lá có rất nhiều tác hại to lớn đối với sức khỏe của con người. trước tiên, đối với người sử dụng, thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, cũng như những bệnh khác như viêm phế truất quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính, và những bệnh lý tim mạch như xơ vữa thành mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao,… Thuốc lá cũng gây tác động mạnh mẽ tới hệ thần kinh trung ương và tăng nguy cơ mắc ung thư những cơ quan trong hệ tiêu hóa, gan, v.v. Đối với hệ sinh sản, khói thuốc cũng có tác động tiêu cực tới hoóc môn và gây rối loạn trong cả nam và nữ.

Ngoài ra, thuốc lá còn có rất nhiều tác hại khác như tác động tới da, tóc, hoạt tính của hoóc môn điều hòa đường huyết, và còn có tác hại đối với người xung quanh. Khói thuốc gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế truất thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc những bệnh lí tim mạch, phổi và đột quỵ. do vậy, từ những tác hại to lớn của thuốc lá, chúng ta cần tránh xa chất độc này và quyết tâm rèn luyện cho bản thân một lối sống lành mạnh.

Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngày nay chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 3

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường dễ dàng bắt gặp những người hút thuốc lá. Mặc dù biết rõ những tác hại lớn mà thuốc lá mang lại, nhưng con người vẫn không thể ngừng việc sử dụng loại chất độc này.

ngày nay, tình trạng hút thuốc lá phổ biến và tràn lan, người sử dụng thuốc lá có độ tuổi và nam nữ đa dạng, nhưng chủ yếu là nam giới. Đáng lo ngại hơn, việc hút thuốc lá của học sinh đang trở thành một vấn nạn: nhiều học sinh trên tay và mồm đều cầm điếu thuốc, thậm chí còn có trẻ em chưa tới mười tuổi đã thử hút thuốc. Khói thuốc đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do ý thức của con người, thói quen khó bỏ cũng như hạn chế hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Thuốc lá có chất nicotin gây nghiện, khiến người hút thuốc khó bỏ và cảm thấy khó chịu nếu như không hút. Hút thuốc lá gây tác hại lớn cho sức khỏe con người, vì trong đó chứa nhiều chất độc hại dẫn tới rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Việc nghiện thuốc lá còn gây tốn kém về tiền nong và góp phần làm ô nhiễm môi trường do khói thuốc và tàn thuốc gây ra.

Thuốc lá không chỉ gây tác động xấu tới sức khỏe của người sử dụng mà còn tác động tới sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Vì vậy, để hạn chế tình trạng hút thuốc, mỗi người cần tự tăng nhận thức về tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, nhà nước và những cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra những giải pháp nghiêm khắc hơn để kiểm soát tình trạng hút thuốc lá của người dân. nếu như cả xã hội cùng nhau đẩy lùi tình trạng nghiện thuốc lá, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu lớn lao cho một môi trường xanh – sạch – đẹp và tương lai của chúng ta. Hãy ngừng sử dụng thuốc lá từ ngày hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho người xung quanh.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button