Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu bài văn Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi chọn lọc hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi chi tiết

I. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề “Xin lỗi và cảm ơn”

“Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Từ xa xưa thì văn hóa ứng xử luôn là chuẩn mực để đánh giá một con người. Văn hóa ứng xử thể hiện nhân cách của một con người. Để thể hiện chuẩn mực này, có rất nhiều cách để thể hiện và đánh giá. Trong đó, lời xin lỗi và cảm ơn là một chuẩn mực xác thực nhất cho việc đánh giá này. Nhưng lời xin lỗi và cảm ơn như thế nào cho đúng, ta cùng đi tìm hiểu vấn đề này.

II. Thân bài

Giải thích “xin lỗi, cảm ơn”

 • “Cảm ơn” là lời bày tỏ thái độ biết ơn, cảm kích trước lời nói, hành động hay sự giúp đỡ của một ai đó đối với những người giúp mình.
 • “Xin lỗi” là lời bày tỏ thái độ ân hận, hối lỗi trước những sai lầm mình đã gây ra cho những người khác. Tùy theo hậu quả xảy ra mà lời xin lỗi có được tha thứ.

Biểu hiện của xin lỗi và cảm ơn

 • Cảm ơn
 • Vào ngày lễ tặng hoa cho mẹ để thể hiện lòng biết ơn
 • Biết ơn thầy cô giáo
 • Ghi nhớ công ơn những người giúp đỡ mình
 • Xin lỗi
 • Có thái độ ăn năn hối lỗi trước hành động sai trái của mình
 • Có những hành động sửa lỗi.

Thực trạng

 • Nhiều thanh niên hiện nay ngại nói xin lỗi và cảm ơn
 • Có nhiều người thờ ơ, vô cảm với người khác; văn hóa cảm ơn, xin lỗi ngày càng bị mai một.

Nguyên nhân

 • Do đời sống xã hội ngày càng phát triển, lối sống vô cảm khiến người ta bớt quan tâm đến nhau, tính toán nhiều hơn.

Giải pháp

 • Nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc xin lỗi và cảm ơn trong cuộc sống hàng ngày.
 • Giáo dục và truyền đạt văn hóa xin lỗi, cảm ơn từ gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức…
 • Áp dụng văn hóa xin lỗi, cảm ơn vào các mối quan hệ xã hội, như trong công việc, trong gia đình, trong tình bạn, trong tình yêu…
 • Tạo ra môi trường thuận lợi để mọi người có thể dễ dàng thể hiện lời xin lỗi và cảm ơn nhau, ví dụ như tạo ra những chương trình hoạt động xã hội, các sự kiện, các dịch vụ cộng đồng để thúc đẩy văn hóa này.

III. Kết bài

Như vậy, trong một xã hội đang phát triển hiện nay, việc thể hiện lòng biết ơn và lòng thành tâm, sự khách quan và tự đánh giá cao bản thân là rất cần thiết. Lời xin lỗi và cảm ơn không chỉ giúp cho chúng ta trở nên tốt hơn, mà còn làm cho xã hội trở nên gắn kết hơn, giúp cho tình cảm và sự đoàn kết giữa các thành viên trong xã hội được tăng cường. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta đều cần biết và áp dụng tốt văn hóa xin lỗi và cảm ơn vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi – Mẫu số 1

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những tình huống khó khăn và sai lầm. Tuy nhiên, để thể hiện đạo đức và tôn trọng người khác, chúng ta cần giữ thái độ lịch sự, nhã nhặn, biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc.

Xin lỗi là hành động thể hiện sự ăn năn và thừa nhận lỗi lầm khi gây ra sai sót với người khác. Còn cảm ơn là tâm trạng biết ơn và hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ hoặc khi người khác làm cho chúng ta tốt hơn. Việc nói cảm ơn và xin lỗi không chỉ đánh giá phẩm hạnh và đạo đức của con người, mà còn giúp cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Việc xin lỗi khi sai lầm và cảm ơn khi được giúp đỡ là một cách tối thiểu để thể hiện lòng biết ơn và đạo đức của con người. Trong cuộc sống, không tránh khỏi những tình huống khó khăn và lúc cần sự giúp đỡ của người khác, chính vì thế chúng ta cần thể hiện sự hối hận hoặc biết ơn tới người khác. Nếu tất cả mọi người đều biết cách nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm, thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người không biết hoặc không dám thừa nhận lỗi lầm của mình khi làm sai, lại có những người vô cảm, lãnh đạm trước sự giúp đỡ của người khác, đó là những con người hèn nhát đáng bị chỉ trích.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời duy nhất, chúng ta hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân, trở thành một con người có đạo đức, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc đúng chỗ và phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi – Mẫu số 2

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không có gì thừa thãi hơn lời cảm ơn và lời xin lỗi. Dù không phải ai cũng hiểu và quan tâm đến chúng, nhưng chúng ta không thể coi nhẹ những điều này vì chúng có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống.

Hiện nay, con người, đặc biệt là giới trẻ, đang dần bỏ quên lời cảm ơn và lời xin lỗi. Sự thiếu vắng này khiến cho phép lịch sự, biết ơn và xin lỗi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng mình nói những từ này bao nhiêu lần trong một ngày và liệu chúng ta có nói chúng một cách chân thành không? Thật tuyệt vời nếu chúng ta biến lời xin lỗi và lời cảm ơn thành hành động chân thành.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng nói như vậy chỉ là khách sáo và giả tạo, thì điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành chân thành của chúng ta. Chúng ta có thể cảm thấy ngại ngùng khi nói những lời này, nhưng tại sao chúng ta không thể sống với nhau và nói với nhau những lời xin lỗi và cảm ơn từ tận đáy lòng? Chúng ta có thể nói lời này với lòng thành thật và diễn tả nó từ trái tim của mình, và đó chính là điều quan trọng nhất.

Cuộc sống công nghiệp ngày nay đã khiến con người thay đổi rất nhiều, và không phải lúc nào bản chất của mỗi người cũng biết đến hai từ cảm ơn và xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi rằng tại sao người phương Tây, mặc dù cuộc sống của họ bận rộn và nhanh hơn so với chúng ta, nhưng vẫn có thể nói những lời này mà không hề gượng ép? Vấn đề là lối sống và giáo dục, với cách dạy trẻ em máy móc và giáo điều trong sách Giáo dục công dân, những giờ học này đã trở nên nhàm chán. Nhiều bậc cha mẹ cũng không quan tâm đến việc dạy con cái về tôn trọng người khác và biết cảm ơn và xin lỗi.

Trong những năm gần đây, đạo đức rõ ràng của chúng ta đã giảm sút một cách rõ rệt. Từ “cảm ơn” dường như đã ít được sử dụng hơn. Nhiều người dường như đã quên đi hay không biết về tầm quan trọng của nó.

Việc trở thành một người tốt đôi khi khó khăn hơn việc trở thành một người. Chúng ta cần học cách ăn nói, đóng gói và mở lòng mình. Đừng bao giờ coi thường những người giản dị, nhỏ bé và bình thường. Chúng ta cần bắt đầu bằng việc xin lỗi cho những sai lầm của chúng ta và biết cảm ơn những người giúp đỡ chúng ta – bất kể họ là ai.

Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi – Mẫu số 3

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, việc tỏ lòng cảm ơn và xin lỗi có thể dường như không dễ dàng, nhưng thực tế chúng có tác động rất lớn trong việc duy trì và củng cố các mối quan hệ. Đặc biệt, trong môi trường công sở, khi công việc được hoàn thành thông qua sự hợp tác của mọi người, giá trị của lời cảm ơn và xin lỗi càng được đánh giá cao hơn nhiều.

Lời cảm ơn và xin lỗi là những dấu hiệu của một ứng xử có văn hóa, là cách thể hiện lịch sự, văn minh trong giao tiếp xã hội. Trong giao tiếp trong cộng đồng, khi tỏ lòng cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành, nó không chỉ phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân, mà còn giúp mọi người dễ dàng giao tiếp với nhau hơn.

Trong nhiều trường hợp, lời cảm ơn hay lời xin lỗi không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận, mà chúng còn giúp giải quyết khúc mắc, giải tỏa bất đồng, và làm cho con người sống với lòng bao dung hơn.

Trong quá khứ, trong giao tiếp xã hội, việc cảm ơn và xin lỗi là chuyện bình thường và được coi là một tiêu chí để đánh giá tư cách văn hóa của con người. Tuy nhiên, gần đây, các lời cảm ơn và xin lỗi dường như ít được sử dụng hơn trong giao tiếp xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do sự lỏng lẻo của chuẩn mực ứng xử, hoặc do lối sống công nghiệp thay đổi con người, hoặc do bản tính của một số người không quen với hai từ cảm ơn và xin lỗi. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác là trong thói quen của người lớn tuổi, thường chỉ có trẻ em mới xin lỗi hay cảm ơn cha mẹ, và người lớn tuổi ít chú ý tới việc này trong ứng xử với người khác. Trong khi đó, trẻ em khi được giúp đỡ hay khi mắc lỗi thì sẽ không ngần ngại nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi. Thói quen này có thể mất dần khi các em lớn lên, chính vì vậy cần phải học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi không chỉ qua giáo dục công dân mà còn học trực tiếp qua việc làm của người lớn tuổi.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc xin lỗi khi mắc lỗi là điều bình thường và mỗi người có cách ứng xử khác nhau đối với lỗi lầm của mình. Có người thừa nhận sai lầm, xin lỗi và sửa chữa; còn người khác biết là sai lầm nhưng không dám thừa nhận, hoặc thừa nhận nhưng không chịu sửa đổi và không biết nói lời xin lỗi. Biết cách sử dụng lời cảm ơn và lời xin lỗi là biểu hiện của nhận thức, của việc thực hiện hành vi ứng xử văn hóa. Để các lời này trở thành thói quen trong quan hệ xã hội, chúng ta cần nhận thức cụ thể hơn, để mọi người có hành vi ứng xử văn minh hơn trong giao tiếp.

Biết cách nói lời cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí đánh giá phẩm chất và vốn liếng văn hóa của mỗi cá nhân, góp phần xây dựng một xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, cũng cần loại bỏ những lời cảm ơn hay xin lỗi không thành thật, để giữ vững giá trị của chúng.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button