Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất

Dưới đây là một số Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất do Trường Cao Đẳng Kiên Giang biên soạn. Kính mời quý bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Dàn ý Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên chi tiết 

I. Mở đoạn:

  • Lý tưởng sống là điều cần thiết cho mỗi người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, niềm hy vọng của đất nước.

II. Thân đoạn:

  • Lý tưởng là mục đích sống đạt tới sự tuyệt đối và cao đẹp, hướng tới giá trị nhân văn và tuyệt mỹ.
  • Người sống có lý tưởng là người biết đặt ra mục tiêu sống đúng đắn và quyết tâm thực hiện.
  • Sống có lý tưởng mang ý nghĩa lớn, như nhận ra giá trị bản thân, có động lực vượt qua khó khăn, thành công hơn và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
  • Lý tưởng sống được biểu hiện trong văn học và đời sống thực, ví dụ như trong các tác phẩm văn học, hoặc trong những hành động thực tế của con người, như trong thời chiến tranh hay hòa bình.

III. Kết đoạn:

  • Để sống có lý tưởng, mỗi người cần suy nghĩ chín chắn về lý tưởng của chính mình, đặt mục tiêu và lập kế hoạch để thực hiện. Đây là điều cần thiết nhất trong thời đại hiện nay.

Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất – Mẫu số 1

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của xã hội và khoa học kĩ thuật, sự ảnh hưởng từ các nước phương Tây và các nước phát triển trên thế giới đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến tầng lớp thanh niên, là những người tiên phong trong việc tiếp nhận sự phát triển đó. Tầng lớp thanh niên đóng vai trò quan trọng trong tương lai của đất nước, nhưng hiện nay, lí tưởng sống của họ đã thay đổi rất nhiều và không còn lành mạnh như trước. Vậy liệu họ có thể trở thành chủ nhân của tương lai đất nước khi có những lí tưởng sống không tốt? Điều kiện gia đình là nguyên nhân chính khiến cho thanh niên không có lí tưởng sống. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng, … trở nên ngày càng phổ biến và hiện đại hơn. Thanh niên bắt đầu trở nên lười biếng và không chịu học hành, khi mà điện thoại và internet ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, còn tồn tại nhiều tệ nạn xã hội, ăn chơi sa đọa như hút chích ma tuý, cờ bạc, đầu nhuộm xanh đỏ, nghiện game, ăn cắp… Tất cả những điều này dẫn đến việc thanh niên không có lí tưởng sống hoặc lí tưởng sống mờ nhạt. Để có thể tìm ra lí tưởng sống của mình, thanh niên cần tham gia vào các hoạt động tình nguyện của xã hội và đặt mục tiêu cho bản thân. Họ cần xác định cho mình một lí tưởng sống cao đẹp và luôn nỗ lực để thực hiện điều đó. Việc này sẽ giúp cho thanh niên trở nên chủ động hơn trong cuộc sống và có thể phát triển bản thân cũng như đất nước mình.

Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất – Mẫu số 2

Lý tưởng đối với tuổi trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tương tự như mặt trời với cuộc sống. Nếu thiếu lý tưởng, tuổi trẻ sẽ như buổi sáng không có mặt trời, tối tăm và thiếu sáng tạo. Lý tưởng sống là mục tiêu cuộc sống, là điểm đến mà mỗi người mong muốn đạt được. Những người có lý tưởng cao đẹp sẽ luôn tận tâm với những hoạt động, suy nghĩ để thực hiện lý tưởng của dân tộc và nhân loại. Họ luôn cố gắng hoàn thiện bản thân và đóng góp sức lực để phát triển xã hội. Tuổi trẻ muốn thành công, cần có lý tưởng. Lý tưởng sẽ là ngọn đèn chỉ đường cho họ. Để có lý tưởng sống, tuổi trẻ cần nỗ lực rèn luyện từng ngày, kiên định với lý tưởng của đất nước, học tập chăm chỉ, sáng tạo và làm việc hiệu quả. Họ cần phấn đấu để làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội, cùng với việc chống lại các hiện tượng tiêu cực trong xã hội và bảo vệ công bằng. Những người không có lý tưởng thường cảm thấy bi quan và vô cảm trước cuộc sống, sống chỉ vì ích kỷ, tham lam và tiền bạc, thậm chí bất chấp đạo đức và luân lí. Để tránh những suy nghĩ tiêu cực này, tuổi trẻ cần xây dựng lý tưởng sống cho chính mình, sống vì nhân dân và đất nước, với khát khao thành công và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chỉ khi đó, tuổi trẻ mới có động lực để làm nên những việc vĩ đại và góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất – Mẫu số 3

Học sinh là những người sẽ là chủ nhân của tương lai đất nước. Việc học tập ngày hôm nay sẽ quyết định đến những giá trị mà chúng ta sẽ đóng góp cho tương lai. Vì vậy, chúng ta, như là thanh niên, cần phải sống với lý tưởng. Vậy lý tưởng sống là gì? Lý tưởng sống là suy nghĩ tích cực và hành động tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả. Lý tưởng sống có ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ, đặc biệt là các thanh niên hiện nay. Mỗi người cần phải có một lý tưởng sống cao đẹp và cố gắng để thực hiện lý tưởng đó. Con người sống trên cuộc đời này đều có ước mơ và mục đích sống. Chỉ khi đó, chúng ta mới sống đúng nghĩa của cuộc sống, sống với kế hoạch. Lý tưởng sống là điều kiện để con người hoàn thiện bản thân mình. Lý tưởng sống là động lực thúc đẩy mỗi người mạnh mẽ, can đảm đối mặt với mọi khó khăn, thử thách, đứng lên vượt qua và đạt được thành công. Lý tưởng sống của thanh niên như một chiếc la bàn chỉ đường trong cuộc đời mỗi người, định hướng cho mọi hành động, là yếu tố không thể thiếu đối với sự thành bại trong cuộc sống. Thiếu đi lý tưởng, ta dễ mất niềm tin, cảm thấy buồn chán với cuộc sống của mình và dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn, thử thách. Chúng ta thường gặp nhiều người trong cuộc sống vẫn chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc sống với lý tưởng, lơ là với tương lai và cuộc sống của mình, hoặc quá phụ thuộc vào gia đình,… Những người này xứng đáng bị chỉ trích và cần thay đổi bản thân nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi học sinh chúng ta cần phải có ước mơ và lý tưởng để trở thành người có ích cho xã hội.

Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất – Mẫu số 4

Cuộc sống của chúng ta không thể biết trước sẽ xảy ra những gì. Vì vậy, chúng ta nên sống trọn vẹn ở hiện tại và có ước mơ, lý tưởng để cảm nhận rằng cuộc sống này thật đẹp và ý nghĩa. Lý tưởng sống là những suy nghĩ và hành động tích cực hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả. Lý tưởng sống ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng và hành động của giới trẻ, đặc biệt là thanh niên hiện nay. Những người có lý tưởng sống là những người biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết mình để đạt được những thành công riêng cho bản thân. Khi gặp khó khăn, họ không bỏ cuộc mà tìm cách đứng dậy để tiếp tục con đường đã chọn. Họ cũng biết yêu thương những người xung quanh và muốn truyền tải thông điệp tích cực cho xã hội. Lý tưởng sống có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Khi chúng ta có lý tưởng, biết cố gắng vươn lên, chúng ta sẽ thu hoạch được những kết quả xứng đáng sau những nỗ lực và cố gắng. Ngoài ra, lý tưởng sống còn giúp chúng ta rèn luyện những phẩm chất quý giá như chăm chỉ, cần cù, lạc quan… Điều này cũng giúp chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo. Mỗi học sinh đều nên có ước mơ và nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ đó. Chúng ta cũng cần sống hòa thuận, yêu thương nhau, từ bỏ cái tôi để hướng đến cái ta chung, cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Là một công dân của đất nước, chúng ta cần cố gắng trở thành người tốt, đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội. Thời gian của chúng ta là hữu hạn, vì vậy hãy sống với ước mơ và lý tưởng.

Đoạn văn nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hay nhất – Mẫu số 5

Khi xã hội ngày càng phát triển, văn hóa phương Tây ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam và cách sống của người dân cũng thay đổi đáng kể, đặc biệt là đối với tầng lớp thanh niên – tương lai của đất nước. Tuy nhiên, lý tưởng sống của họ hiện nay thấp hơn rất nhiều so với thời trước. Với điều kiện sống tốt hơn, các em không hiểu nỗi khổ của thiếu thốn nên trở nên buông thả, thiếu trí cầu tiến. Đồng thời, do được đưa đến những điều kiện tốt từ nhỏ nên các em thiếu lý tưởng về cuộc sống lành mạnh và thay vào đó là ăn chơi buông thả, thường xuyên nhuộm tóc, mặc đồ hở hang, nghiện ngập… Nhìn chung, tầng lớp thanh niên Việt Nam hiện nay chưa có lý tưởng sống thực sự và chưa có đường lối chuẩn chỉ để định hướng cho tương lai. Vì vậy, cần có sự chấn chỉnh từ cha mẹ, cộng đồng và Đảng nhà nước để giúp tầng lớp này trở nên chín chắn hơn. Bởi vì họ chính là tương lai của đất nước.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button