Vua Mai là ai? Lễ hội đền vua Mai nhất định phải đến

Vua Mai là ai, lễ hội đền vua Mai ở đâu lễ hội đền vua Mai tổ chức ngày nào, wowhay.com chia sẻ nhất định phải đến.

Vua Mai là ai?

Vua Mai là Mai Hắc Đế (? -722), tên thật là Mai Thúc Loan. Vua Mai đã lãnh đạo nhân dân chống lại sự đô hộ của nhà Đường ở Việt Nam sau đó đã quần tụ vào đầu thế kỷ thứ VIII. Nhớ ơn vua Mai Hắc Đế, nhân dân lập đền thờ ông ở núi Vệ Sơn thuộc thung lũng Hùng Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Truyền thuyết kể rằng vua Mai Hắc Đế có sắc mặt đen tuyền, nên dân gian gọi là Mai Hắc Đế (theo tiếng Hán Việt là đen có nghĩa là Hắc). Ông có một sức mạnh phi thường. Mai Hắc Đế có thể tự mình giết một con hổ. Ông đã được dân làng kính trọng ngay khi còn là một cậu bé.

Lễ hội đền vua Mai tổ chức vào thời gian nào, ở đâu?

Hàng năm vào những ngày đầu xuân (13-15 tháng Giêng Âm lịch), nhân dân tổ chức Lễ hội Đền Vua Mai Hắc Đế. Lễ hội nhằm tôn kính vua Mai Hắc Đế và con là Mai Thúc Huy, người tiếp nối sự nghiệp của vua Mai Hắc Đế.

Lễ hội đền Vua Mai Hắc Đế chứa đựng màu sắc văn hóa truyền thống sâu sắc. Buổi lễ diễn ra như sau:

– Ngày 13 tháng Giêng âm lịch: Lễ Khai Quang (làm cho sạch sẽ) tại 2 lăng mộ của vua Mai Hắc Đế và mẹ của ông và đền thờ.

– Ngày 14 tháng Giêng âm lịch: Lễ Yết Tào (đón thần về trẩy hội) tại lăng vua Mai Hắc Đế, lăng mẹ và đền thờ.

– Ngày 15 tháng Giêng âm lịch: Lễ Đại Tế (lễ nghĩa).

+ Buổi sáng: Các làng trong vùng rước kiệu về Đền Vua Mai làm lễ theo nghi thức cung đình.

+ Chiều: Lễ dâng hương tại lăng và lễ tri ân tại đền.

Bên cạnh phần lễ còn có các hoạt động tập thể như diễu hành rước kiệu, đua thuyền, thi đấu cờ người, chọi gà, đấu vật tự do và hát bội Việt Nam. Ngoài ra, các hoạt động cắm trại, múa hát, chèo thuyền, thi người đẹp … cũng được tổ chức.

Lễ hội đền Vua Mai Hắc Đế là một trong những lễ hội dân gian truyền thống nhất ở miền Trung Việt Nam. Nếu có dịp ghé thăm Nghệ An vào những ngày đầu xuân, bạn đừng quên lễ hội đặc sắc này nhé.

wowhay.com chia sẻ cùng bạn.  • #Vua #Mai #là #Lễ #hội #đền #vua #Mai #nhất #định #phải #đến

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button