Viết đoạn văn nêu cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa

Các bài văn mẫu Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh người bà trong Bếp lửa của thi sĩ Bằng Việt sẽ giúp các em cảm thu được vẻ đẹp chăm chỉ, hi sinh của bà, từ đó thấy được tình mến thương của bà. cho bà cô.

Chủ đề: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa.

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa.

I. Lập dàn ý Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu tác giả Bằng Việt bài thơ Bếp lửa, hình ảnh người bà trong bài thơ.

2. Phần thân bài

– Bà là người đã chăm sóc và dạy dỗ tôi trong suốt những năm tháng thơ ấu:
+ Đôi bàn tay cô nhẫn nại, chắt chiu, chắt chiu cho công việc nhóm lửa.
+ Tuổi thơ đầy gian lao, thiếu thốn, vất vả; Tôi sống trong sự chăm sóc và dạy dỗ của cô đó.

– Mẹ luôn vững vàng, trở thành hậu phương vững chắc cho cả gia đình:
+ Tình bà ấm áp, là chỗ dựa ý thức: bà bảo con nghe, dạy con làm, lo cho con ăn học.
+ Mẹ lo cho từng miếng ăn, giấc ngủ, ko quản ngại khó khăn, ko để tiền tuyến phải lo lắng.

– Bà làm việc sớm khuya, thổi bùng lên ngọn lửa của niềm tin yêu: Bà là người thắp lửa, cũng là người giữ cho ngọn lửa ấm áp, tỏa sáng trong gia đình.

– Thẩm định chung: Hình ảnh người bà luôn gắn với bếp lửa, trở thành đại diện của người phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp tài hoa, đảm đang, mến thương.

3. Kết thúc

Nêu cảm nhận của em về hình ảnh người bà trong bài thơ.

II. Này Đoạn văn nêu cảm tưởng về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa hay nhất

1. Viết đoạn văn nêu cảm tưởng về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt là lời của một người cháu ở xa nhớ về bà và những ngày thơ ấu bên bà. Người bà xuất hiện trong bài thơ là người bà nhân hậu, đôi bàn tay nhẫn nại, khôn khéo, chắt chiu để thắp lên ngọn lửa ấm. Bà đã cùng cháu trai trải qua những năm tháng tuổi thơ khó khăn, vất vả, thiếu thốn. “Tám năm trời, tôi và bà ta nhóm lửa”. Trong những năm tháng chiến tranh thảm khốc, gia đình chỉ còn lại bà và cháu nương tựa vào nhau vì bố mẹ đi công việc xa. Sự hiện diện của ngọn lửa là nhân chứng cho sự quan tâm, dạy dỗ, chăm sóc của người mẹ đối với cháu nội trong suốt 8 năm trời chung sống với bà. Tình bà ấm như ngọn lửa, cuộc sống tuy vất vả nhưng bà luôn dành cho cháu những điều tốt đẹp nhất: “Cháu ở với bà, bà bảo / Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu ăn học”. . Bà là chỗ dựa của cháu tôi cả về ý thức và vật chất, bà lo cho cháu từng li từng tí, để lúc cháu tôi đi xa nghe tiếng chim tu hú thân thuộc của miền quê mỗi lúc hè về, khơi gợi tình mến thương. lẻ loi của cô ở quê hương của cô. Cuộc đời chị gắn liền với bếp lửa, chị là người nung, giữ, nhóm lửa và truyền lửa, ngọn lửa chị thắp lên là ngọn lửa của tình yêu, niềm tin, hi vọng. Hàng chục năm nay, bà luôn cần mẫn, hy sinh và chăm lo cho mọi người trong gia đình, là bếp lửa bà thắp sáng mỗi sáng và cũng là nơi un đúc những tình cảm tuổi thơ của bà. Ngọn lửa chị nhóm lên ko chỉ từ than củi, que củi nhưng mà còn là ngọn lửa trong trái tim chị, đó là ngọn lửa của sự sống, tình yêu và niềm tin. Người bà trong bếp lửa của Bằng Việt ko chỉ là đại diện cho những người bà, người mẹ Việt Nam với những đức tính cao cả, đức hy sinh cao cả nhưng mà còn là người truyền lửa, nhen nhóm trong thế hệ sau tình người. , tình yêu non sông.

2. Viết đoạn văn nêu cảm tưởng về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Bếp lửa là bài thơ cảm động nhưng mà tác giả Bằng Việt viết về người bà của mình. Hình ảnh người bà hiện lên trong trang thơ thật thân thiện, giản dị nhưng cũng thật đẹp. Từ hình ảnh chiếc lò sưởi ấm áp mến thương “ngọn lửa bập bùng sương mai”, những kỷ niệm về Bà và những năm tháng thơ dại với Bà như những con sóng lăn tăn trong ký ức người cháu. Từ “vườn trẻ” gợi lên hình ảnh đôi bàn tay nhẫn nại, khôn khéo của bà, chăm lo cho tổ bếp mỗi sáng. Hình ảnh bếp lửa đó gợi cho tôi nhớ về cả một thời thơ ấu có bà ngoại kế bên, tuổi thơ vất vả, thiếu thốn và khó khăn, có đói kém, có chiến tranh. Gia đình bố, mẹ đi công việc ko về, chỉ có cháu ở với bà nội, bà chăm sóc, dạy dỗ cháu, là chỗ dựa cho cháu, là hậu phương vững chắc để bố mẹ yên tâm công việc. “Tám năm cùng Bà nhóm lửa” rồi “khói lửa tun hút”, nhờ có bà nhưng mà tôi có ý thức tự lập, sớm biết chăm sóc và mến thương bà. Mẹ lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, mẹ bảo con nghe, mẹ dạy con làm, lo cho con ăn học, tình mẹ ấm áp như bếp lửa hồng. Bài thơ cũng là những suy ngẫm của tôi về cuộc đời của bà, cả cuộc đời bà gắn với bếp lửa, bếp lửa, bà là người nhóm lửa, người giữ ấm ngọn lửa mến thương. Suốt “mấy chục năm trời cho tới hiện tại” bà vẫn giữ thói quen dậy sớm thắp lửa, đó là sự chăm chỉ, hy sinh vì con vì cháu, mỗi ngọn lửa bà thắp lên là một ngọn lửa mến thương. mến thương, mang tới thú vui ấm áp, sẻ chia và “Chắp cánh xúc cảm tươi trẻ”. Dù là người cháu trong bài thơ hay bất kỳ người nào, khó có thể quên được ngọn lửa thiêng bà thắp lên, ngọn lửa của bà đã khiến tôi hiểu thêm về dân tộc mình, trở thành kỳ tích nâng bước tôi đi lên trong suốt cuộc đời. Người phụ nữ trong “Bếp lửa” của Bằng Việt là người phụ nữ Việt Nam luôn chăm chỉ, nhẫn nại và mến thương, gắn bó với bếp lửa, bếp lửa là tình mến thương ấm áp, là sự chăm sóc, chịu thương chịu khó. và tình yêu của cô, cô là người truyền ngọn lửa – ngọn lửa của niềm tin và sự sống cho các thế hệ sau.

3. Viết đoạn văn nêu cảm tưởng về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Đọc bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, chúng ta ko khỏi xúc động trước tình cảm mến thương, kính trọng của người cháu dành cho bà. Người bà xuất hiện với vẻ thân yêu, ấm áp bên “bếp lửa hồng ấm áp”. Bà là người cần mẫn nhóm bếp mỗi sáng, từ “ươm mầm” gợi lên hình ảnh đôi bàn tay khôn khéo, nhẫn nại của bà với công việc nhóm lửa. Một mình bà gồng gánh mọi toan lo giữa đói kém chiến tranh nhưng bà vẫn nuôi nấng và nuôi dạy đàn ông nên người. Tuổi thơ của tôi được bà ngoại chăm sóc thay bố, chăm sóc mẹ tôi siêng năng, bà lo cho tôi từng chút một, bà dạy tôi, bà lo cho tôi mọi thứ, từng việc hay từng việc, dạy tôi phải biết. cách ăn mặc, y phục và học tập. độc lập, tự tại nhưng mà vẫn yêu nước “Cháu ở với bà, bà bảo cháu nghe / Bà dạy cháu lao động, bà chăm cháu ăn học”. Dù nhà bị địch đốt phá nhưng để bố mẹ tiền tuyến yên tâm công việc, bà vẫn dặn cháu nội “Cứ bảo nhà yên bề thất gia”. Bà đã thắp lửa, thắp lên ngọn lửa niềm tin trong tim “Một ngọn lửa, lòng bà luôn sẵn sàng”, cuộc đời lăn lộn mấy chục năm, cho tới hiện tại, thói quen của bà vẫn là nhóm lửa, vẫn là sáng sớm. siêng năng, chăm sóc mọi người trong gia đình. Căn bếp của bà chứa chan tình mến thương, có khoai sắn, xôi ngon và những tình cảm tuổi thơ. Bằng sự liên kết giữa mô tả, biểu cảm, tự sự và bình luận, bài thơ Bếp lửa gợi lên hình ảnh người bà xinh đẹp, cuộc sống bình dị nhưng mà cao cả.

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-neu-cam-nhan-ve-hinh-anh-nguoi-ba-trong-bai-tho-bep-lua-69597n
Ngoài những bài văn mẫu còn có những bài văn phân tích về bài thơ Bếp lửa nhưng mà các em có thể tham khảo như: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp lửa.Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa, các bài soạn này sẽ giúp các em học trò phân tích được từng tầng nội dung và ý nghĩa cũng như nghệ thuật của bài thơ, Bình luận về Bài thơ Bếp lửa của Bằng ViệtCảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa.

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn nêu cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn nêu cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa bên dưới để tcytbacgiang.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

#Viết #đoạn #văn #nêu #cảm #nhận #về #hình #ảnh #người #bà #trong #bài #thơ #Bếp #lửa

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button