Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất kèm dàn ý Tập làm văn lớp 4

Dưới đây là một số mẫu bài văn Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất kèm dàn ý Tập làm văn lớp 4 do Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất

I. Mở bài

  • Giới thiệu chủ đề: Vật nuôi trong gia đình em
  • Tạo sự chú ý: Trong số những con vật nuôi, có một loài mà em rất yêu thích – con vịt.
  • Nhận định tóm tắt: Con vịt là loài vật vô cùng thân thiết và đáng yêu trong đời sống của con người.

II. Thân bài

  • mô tả đàn vịt nuôi trong gia đình em: Số lượng, nơi nuôi, quá trình phát triển từ khi mới mua về tới khi trưởng thành.
  • Chi tiết về ngoại hình: Màu sắc, bộ lông, đôi cánh, mỏ, đầu, cổ, chân và cách chúng vận chuyển trên đất và trong nước.
  • Sự thích thú của con vịt khi đi bơi lội và bắt cua, ốc trên sông.
  • Chức năng của con vịt trong gia đình em: Đẻ trứng, thu nhập cho gia đình bằng việc bán trứng và thịt.

III. Kết bài

  • Tóm tắt lại về sự đáng yêu và thân thiết của con vịt trong đời sống con người.
  • Tình cảm của em dành cho con vật nuôi đặc biệt này.
  • Lời khuyên về việc săn sóc và bảo vệ những loài vật trong môi trường sống của chúng ta.

Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 1

Gia đình em nuôi rất nhiều loại động vật như gà trống, gà mái, ngan, ngỗng… Tuy nhiên, em thích nhất đàn vịt mà mẹ em mua được trong phiên chợ ba tháng trước.

Đàn vịt nhà em hiện có hơn mười con, được nuôi ở góc vườn sắp con sông phía sau nhà để dễ dàng sinh hoạt. Ban đầu chúng chỉ là những con nhỏ với bộ lông vàng óng, nhưng sau thời gian săn sóc, chúng đã trưởng thành về hình dáng và màu sắc. Chúng đã mập mạp và toát lên vẻ đẹp xinh xẻo khi khoác lên mình bộ lông trắng tinh, dày và mượt mà. Đôi cánh của chúng cứng cáp hơn rất nhiều so với khi còn nhỏ, thỉnh thoảng lại đập phành phạch. Đầu của vịt hình bầu dục, bên trên có một túm lông màu đỏ, mỏ dài và tương đối vàng, luôn kêu “cạp, cạp” để gọi những chú vịt khác đi kiếm mồi. Chiếc cổ của vịt dài và chân nhỏ, giữa những ngón chân có những lớp màng như bánh lái giúp chúng bơi lội một cách dễ dàng hơn.

Vịt rất thích bơi lội và có thể bơi lội cả ngày mà không chán. Khi xuống sông, ao hồ, đàn vịt mò cua, bắt ốc tài tình như người thợ thực thụ. Ngoài cua, ốc và những thức ăn khác như cám khô, cám nấu với bèo, mẹ em cũng chuẩn bị thêm để cho chúng ăn. Vịt là loài động vật đẻ trứng, khi tới kì đẻ, chúng sẽ tìm nơi rét mướt để giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Những quả trứng sẽ được mẹ em ấp để tạo ra những chú vịt mới và một phần sẽ dành để bán để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Em rất yêu thích những chú vịt này. Chúng là một trong những loài động vật thân thiết nhất trong đời sống của con người.

Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 2

Trong nhà của em có rất nhiều con vật, nhưng con vịt là đứa em yêu quý nhất, vì em được mẹ ủy quyền săn sóc nó.

Con vịt đã ở trong nhà em được sắp hai tháng, vì vậy nó đã khá trưởng thành, nặng khoảng một cân rưỡi. Vịt có bộ lông dày và mềm mại màu trắng nuột, khi chạm vào thật thích. Cái đầu nhỏ hình bầu dục, trên đầu có một chiếc mào nhỏ màu đỏ giống như chiếc vương miện bé xíu rất đáng yêu. Đôi mắt đen láy nhỏ nhắn nhìn như hạt dưa hấu. Cái mỏ của nó dài và rộng, màu vàng nhạt, có hai lỗ nhỏ để hít thở. Khi đòi ăn hoặc thích thú điều gì, nó sẽ kêu cạp cạp rất vui tai.

Hai cánh của vịt rất chắc khỏe, xòe rộng và thường khép vào thân thể như hai chiếc quạt. Đôi chân của nó tương đối ngắn, gồm ba ngón, giữa những ngón có một màng da mỏng tạo thành hình tam giác. những móng chân sắc nhọn, có thể trở thành vũ khí lợi hại khi gặp quân thù. Mỗi khi đi lại, bàn chân lạch đạch, thân nghiêng theo từng bước chân, trông rất dễ thương. Vịt rất thích nghịch nước và bơi lội. Chú bơi rất nhanh, đôi chân ngắn ngủn dưới nước trở thành lợi thế đặc biệt, giúp chú bơi lội rất nhanh không kém bất kỳ loài động vật dưới nước nào. Khi lên bờ, đôi cánh dang rộng nhảy tới nơi khô ráo, rồi giũ giũ bộ lông ướt nhẹp, trông rất dễ thương.

Hình ảnh chú vịt bơi lội đẹp và yên bình đã in sâu vào trong tâm trí của em.

Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 3

Gia đình em có một trang trại chăn nuôi, và hàng ngày em luôn giúp cha săn sóc đàn vịt của chúng ta. Vịt là một loài vật thân thiết với con người, thuộc họ lông vũ, lông chúng dày và dài không thấm nước, giúp chúng dễ dàng bơi lội. Đầu vịt có hình bầu dục và mỏ dài rộng, rất lợi hại khi bắt những loài sinh vật nhỏ dưới nước. Mắt vịt tròn, nhỏ bé trong bộ lông dày. những con vịt của chúng ta đã trưởng thành, nặng khoảng 2-3kg và hết sức khỏe mạnh.

Vịt có bước đi đặc trưng và tiếng kêu “Cạp cạp” để gọi bầy đàn. Mỗi chiều, em lại giúp cha lùa đàn vịt đi tắm. Chúng sẽ nối đuôi nhau để bơi lội, rỉa lông, vỗ cánh phành phạch và thỉnh thoảng lại ngụp đầu xuống để bắt con mồi. Đôi chân vịt có màu vàng óng và bàn chân có một lớp màng mỏng giống như bánh lái, giúp chúng bơi lội dễ dàng. những con vịt rất dễ thương, họ sẽ nối đuôi nhau và bơi quanh ao, vòng đi vòng lại. Khi lên bờ, chúng sẽ xếp hàng và phát ra tiếng kêu rộn ràng giống như đám trẻ con vui chơi.

Em rất yêu quý đàn vịt của chúng ta và sẽ luôn săn sóc chúng thật tốt.

Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 4

Đối với những gia đình nông dân, hình ảnh đàn vịt không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, đối với em, loài vịt cũng là loài em yêu quý.

Chú vịt của em đã tròn một tháng tuổi và đã lớn phổng phao, vô cùng đáng yêu. Chú có bộ lông trắng nuột dày và đặc biệt không thấm nước, vì vậy mà mẹ em thường nói “nước đổ đầu vịt”. Cái đầu của chú nhỏ, hình bầu dục, trên đỉnh đầu có một cái mào tí xíu, thỉnh thoảng lại ngóc lên kêu “cạp cạp” như đang gọi bạn. Cái mỏ dài và rộng, bè ra chứ không nhọn như mỏ gà, màu vàng nhạt, kêu liên tục. Hai chân ngắn của chú có màng mỏng giữa những ngón chân, giúp chú vận chuyển dễ dàng dưới nước. Khi chú đi đi lại, đôi chân ngắn của chú làm cho cả thân hình mập mạp lắc lư, trông thật ngộ nghĩnh.

Mỗi sáng, em được giao nhiệm vụ đi chăn đàn vịt xuống ao sắp nhà. tới ao, cả đàn vịt lặn xuống nước, như những thợ lặn thực thụ, thỏa thích bơi từ chỗ này sang chỗ khác.

Ngắm nhìn đàn vịt bơi lội làm em cảm thấy thú vị tột độ. Những chú vịt này không chỉ mang lại cho gia đình em tiếng cười mà còn giúp gia đình em tăng thu nhập. Em rất yêu quý đàn vịt này.

Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 5

Gia đình em nuôi nhiều gia cầm như vịt, gà, ngan, nhưng em thích nhất là chú vịt mẹ mới mua được hai tuần nay. Lúc mới mua về, chú vịt có màu vàng nhạt, nhưng càng lớn lên thì nó có thêm cánh và lông dày hơn.

Chú vịt của nhà em còn nhỏ, chỉ được một kg, thường chạy đi chạy lại trong sân. Em thường ôm lấy chú khi nó chạy nhanh và nó chỉ kêu “vịt! vịt!” rồi lặng im, thỉnh thoảng ngọ nguậy trong tay em.

Cái mỏ của chú vịt bé bỏng này chỉ bằng móng tay út của em, xinh xinh và màu vàng nhạt. Mỗi lần chú đòi ăn hoặc kêu quác quác, cái mỏ ấy lại nhọn ra nhìn rất đáng yêu. Đôi mắt của chú bé nhỏ, tròn và trong veo, khác với những con vịt trưởng thành.

Em thích vuốt bộ lông mềm mại màu vàng nhạt của chú vịt. Đôi chân của nó ngắn và không khỏe lắm, em thường thấy nó hay ngã khi chạy theo vịt lớn hoặc đi kiếm ăn. Cái đuôi ngắn tũn, vừa đi vừa ngoáy cái mông trông rất đáng yêu.

Chú vịt con này không bao giờ vào nhà, chỉ sống trong sân và vườn, và thi thoảng ra đồng với vịt lớn. Mẹ em cho chú ăn cơm và cám dành cho heo. Chú ăn khỏe lắm, thậm chí còn tranh giành thức ăn với những con vịt lớn hơn.

Mẹ em nói rằng chú vịt con này ít khi lớn bằng những chú vịt khác, lúc đó nó sẽ tự kiếm được thức ăn ở đồng và sinh ra nhiều chú vịt con đáng yêu như nó. Vì chú vịt này là con cái, nên chắc chắn nó sẽ sinh con.

Em rất thích chú vịt con bé bỏng này và hy vọng nó sẽ lớn nhanh chóng.

Tả con vịt lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 6

Sau một thời gian dài, cuối cùng em cũng được bố mẹ cho về quê chơi. Ngay khi chân chạm đất, em đã nghe thấy tiếng kêu “Cạc! Cạc! Cạc!” từ sân sau nhà bà. Đó là tiếng của một đàn vịt đang tung tăng bơi lội trong ao.

Đàn vịt khá lớn, có một con mái nặng sắp hai ký. Mỏ của nó dẹt và tương đối dài, có màu vàng nhạt. Đôi mắt long lanh của nó nhìn em một cách tò mò và thắc mắc. Sau đó, đàn vịt chạy về tổ và em vào nhà.

Một lát sau, em nghe tiếng bà gọi: “Cạc! Cạc! Cạc! Đàn vịt bé bỏng của bà, tới ăn nào, ăn để khoẻ mạnh để đẻ trứng cho bà nhé!” Bà vung một nắm ngô ra sân, và đàn vịt khởi đầu xô đẩy nhau để ăn. Em thấy một con vịt khác hẳn so với những con khác, với cái đầu mượt mà, cổ dài màu xám, bộ lông màu ghi pha đen và lông đuôi xòe ra. Đó là vịt mẹ. Sau khi ăn, đàn vịt con lạch đạch dạo chơi để tránh bụng căng.

Em thấy vịt mẹ như một con rùa khi ở trên bờ, nhưng khi xuống ao, nó trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Khi đang bơi, nó bắt được một con cá màu trắng – thức ăn ưa thích của đàn vịt. Mỏ dẹt của nó hếch qua hếch lại, đầu chúi xuống nước và nó bơi lên với một con cá trắng to. Vịt dễ nuôi và đẻ nhiều, thịt và trứng của nó rất ngon. Em rất muốn nuôi một vài con, nhưng không có chỗ, vì vậy em hứa hẹn đàn vịt con bé bỏng sẽ gặp lại vào mùa hè sang năm.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button