Tả cây khế trong vườn nhà em hay nhất Tập làm văn lớp 4 kèm dàn ý

Để có thể có một bài văn trình bày cây khế hay và ý nghĩa thì những bạn có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu mà chúng tôi cung ứng dưới đây để có thể dễ dàng viết một bài văn trình bày.

1. Dàn ý cơ bản của bài văn trình bày cây khế. 

Dàn ý được xem là một trong những bước trước hết và cơ bản nhất để khởi đầu bắt tay vào viết nên một bài văn hoàn chỉnh. Một bài văn hay và logic thì không thể thiếu được việc viết và lập dàn ý. Tuy nhiên thì ngày nay những bạn đang học và viết văn rất ẩu, khi nhận đề thì thường bắt tay vào làm luôn chứ không thực hiện gạch ý hoặc lập dàn ý cho bài văn dẫn tới là ý văn lộn xộn, không có logic và không thể nào diễn tả hết được những ý mà cần có trong một bài văn trình bày. Xuất phát từ những lý do vậy thì bây giờ chúng tôi sẽ đưa ra cho những bạn một dàn bài cơ bản về đề văn trình bày cây khế trong vườn nhà em. Cụ thể thì một bài văn thì bắt buộc phải có 3 phần chính đó là mở bài, thân bài và phần kết bài. 

A. Mở bài

Ở phần mở bài này thì chúng ta cần giới thiệu được chủ thể mà mình trình bày là gì. Cụ thể trong đề văn trình bày này chính là cây khế của nhà em. Không cần phải quá dông dài ở phần mở bài chúng ta chỉ cần mở từ 3 tới 5 dòng là đủ. Có rất nhiều cách để có thể mở bài hay chúng ta có thể đi trực tiếp hoặc mở bài dán tiếp cũng có thể xử dụng những câu hát, câu ca dao, tục ngữ để đưa vào mở bài.

B. Thân bài

Ở phần thân bài này thì những bạn cần phải sắp xếp những ý sao cho logic và hợp lý. 

– trình bày kiểu dáng của cây khế: cây khế cao hay thấp, tán cây thế nào, quả của cây khế, hoa cây khế ra làm sao, nó nằm ở trước sân, hay là ở một góc vườn nhỏ…

– trình bày công dụng của cây khế: Có thể là che mát, cho quả, làm đẹp, làm thuốc….

– Những kỷ niệm gắn liền với cây khế là gì?

C. Kết bài

Ở đây thì viết kết bài cũng như là mở bài lại một lần nữa. Ở phần kết bài ta có thể thanh minh xúc cảm và tình cảm của mình giành cho cây khế.

Một số lưu ý khi bạn viết văn trình bày cây khế trong vườn nhà mình, thì nội dung bạn viết cần sử dụng những câu trình bày, so sánh… để có thể viết được những câu văn dài và hay gây ấn tượng với người đọc thì bản thân người viết phải tích lũy cho mình một vốn ngôn từ phong phú và đa dạng. Cần có sự so sánh, liên tưởng để cho bài văn trình bày trở nên sinh động và đặc sắc hơn. Để làm được vậy thì những bạn cần đọc nhiều và viết nhiều, đọc để có thể biết về đa dạng tiếng nói và cách sử dụng từ của những nhà văn, viết để vận dụng được những cái mình tham khảo từ đó có thể vận dụng linh hoạt hơn nữa. Viết một bài văn trình bày không hề khó, và viết văn không nhất thiết cần phải có xúc cảm mới viết được, những bạn vẫn có thể viết hoàn toàn bài tập của mình nếu như những bạn chịu học và chịu tích lũy cho mình một nguồn và một vốn tri thức nhất định. Văn học không hề khó, cũng không phải là cần trí tưởng tượng quá cao siêu, văn học chính là cuộc sống, là cách chúng ta nhìn nhận và liên tưởng tới nó. 

2. Mẫu bài văn trình bày cây khế số 1

“Ăn một quả, trả cục vàng! May túi ba gang, đem đi mà đựng”  khi nhắc tới câu nói này thì chúng ta nghĩ ngay tới sự tích cây khế. Sự tích đã đem tới cho chúng ta bài học ý nghĩa, thông qua sự tích này mà đã dạy cho chúng ta biết về lòng tham. Mỗi khi đọc câu chuyện này em lại nhớ tới cây khế ở góc sân mà ông ngoại em trồng. 

Ở góc sân vườn nhà em là cây khế mà ông em trồng, cũng đã từ rất lâu rồi. Cây khế với thân thẳng tắp cao tầm hơn hai mét mọc thành nhiều tán lá to hướng về nhiều phía khác nhau. Những tán cây khế xanh và bao trùm cả một góc sân vườn nhà em. Mỗi năm cây khế đều cho ra rất nhiều quả, lúc còn non thì quả màu xanh, khi chín thì quả có màu vàng cam vô cùng cá tính. Khế thì có hai loại, khế ngọt và khế chua, nhà em thì ngoại em đã trồng một cây khế ngọt để chúng em có thể hái ăn nó khi nó chín. Cây khế khi ra hoa thì chi triết những chìm hoa màu tím pha một tẹo màu trắng làm cho cả cây trở nên rực rỡ hơn bởi sắc hoa. Cây khế thường cho quả rất là nhanh, chẳng mấy chốc mà đã thấy những trùm quả căng tròn và vàng cam trông thật là cá tính. 

Khế là loại cây trồng vô cùng dân dã, được rất nhiều người ưa thích, ở góc sân nhỏ nhà em thì cây khế là cây che bóng mát vào những ngày hè oi bức. Khi khế chín thì nó là thức quà giành cho em và những bạn nhỏ cùng chăng lứa. Không phải là loài cây mang lại trị giá kinh tế quá hơn nhưng ở góc cây khế đã chất chưa bao kỷ niệm tuổi thơ gắn liền với em. Nhớ những lần bị mẹ đánh vì trèo cây khế cao làm gẫy cả cành. Nhớ những lần cũng đám bạn hái khế ăn… 

Cây khế là một người bạn đã đồng hành và gắn bó với gia đình em trong thời gian rất dài, sau này em sẽ luôn săn sóc và nuôi dưỡng cây một cách thật tốt nhất có thể. Để cây có thể ra nhiều trái hơn nữa. 

3. Mẫu bài văn trình bày cây khế số 2.

Trong vườn nhà em thì có rất nhiều những loại cây ăn quả mà bố mẹ em đã trồng, nào là có cả bưởi, xoài, hồng xiêm, khế, ổi. Trong những loại cây đó thì em đặc biệt thích cây khế, bởi nó gắn liền với tuổi thơ của em. 

Ẹm rất thích cây khế, vào ba năm trước thì bố mẹ em có trồng một cây khế ngọt ngay ở góc vườn nhà, cây rất nhanh đã lớn lên và phát triển. Với những tán lá xanh mơn mởn và chắc khỏe thì chẳng mấy chốc cây khế đã lớn lên như một thiếu nữ, với mái tóc dầy và dài. Cây khế chỉ cao tầm 2 tới 3 mét nhưng cành cây dài và to sà xuống sát mặt đất. Chẳng mấy chốc và những bông hoa màu tím nở rộ và cho ra những chùm khế xum xuê và trĩu nặng. Khi còn non thì khế có màu xanh, khi chín thì nó có màu vàng hoặc là cam nhạt khi đã chín kỹ. Khế ăn rất ngon và thơm, đó là loại quả mà em và những bạn đều rất thích ăn khi mua hè tới. 

Không chỉ vậy cây khế nhà em còn có rất nhiều tính năng như là vào những mùa hè oi bức thì em cùng đám bạn sẽ răng võng nằm ngoài đó để hóng bóng mát, hái khế cùng nhau ăn và chơi đùa rất vui vẻ. Em còn nghe ông em bảo khế còn có thể giúp chúng ta chữa được ho, sử dụng lá khế với muối khiên chúng ta sẽ giảm bớt ho hơn. Khế là thức quả ăn ngon và được rất nhiều người dân ưa thích, cũng gắn liền với những câu chuyện cổ tịch Việt Nam như là sự tích cây khế…. 

Cây khế là loại cây mà em và gia đình em đều rất thích, nó gắn liền với biết bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ, nuôi lớn và giúp em trưởng thành qua bao năm tháng. Cây ngày một càng lớn lên cũng giống như em vậy cũng sẽ ngày một lớn lên và phát triển hơn nữa. Gia đình em coi cây khế như là một người bạn và luôn luôn săn sóc và nuôi dưỡng nó thật tốt, để cho mỗi một năm qua đi thì nó có thể cho ra nhiều quả ngọt hơn nữa, và có thể gắn kết những người bạn lại sắp với nhau hơn. 

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn cung ứng cho những bạn có liên quan tới đề bài trình bày cây khế trong vườn. Mong rằng thông qua nội dung mà chúng tôi cung ứng ở phía trên thì những bạn có thể viết được một bài văn trình bày hay và ý nghĩa hơn nữa, biết cách viết một bài văn đầy đủ ý và logic hơn. Và hình thành cho mình thói quen lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết bất cứ một bài văn nào. Ngoài ra nếu như những bạn còn có những thắc mắc thắc mắc khác có liên quan thì những bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại tổng đài 19006162 hoặc địa chỉ mail [email protected] để được hướng dẫn. 

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button