Soạn bài Bánh trôi nước trong chương trình Ngữ Văn lớp 7

Bài thơ Bánh trôi nước là một tác phẩm ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ, đồng thời còn là tiếng nói cảm thông với số phận của họ trong thời phong kiến. Dưới đây là những hướng dẫn soạn bài Bánh trôi nước mà Anh Ngữ Quốc Tế ISEC gợi ý cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

Tìm hiểu chung tác giả, tác phẩm

Để soạn bài Bánh trôi nước chi tiết, ngắn gọn, mời các bạn đến với phần tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm. Đây là nội dung cơ bản nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin soạn bài Bánh trôi nước thì nên tham khảo nhé.

Được tài trợ

Đôi nét về tác giả, nhà thơ Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương là một thi sĩ sống ở giai đoạn cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX. Các tác phẩm của bà đều là là thơ và đa số được viết bằng chữ Nôm. Bà còn được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm.

Xuân Hương là con vợ lẽ. Bà có con đường tình duyên lận đận, 2 lần làm lẽ và cả 2 lần đều trở thành góa phụ. Thơ Hồ Xuân Hương luôn mang nét phóng túng và tiềm ẩn.

Được tài trợ

Ý tưởng trong thơ cũng rất táo bạo và là những điều cấm kị đối với lễ giáo thời xưa. Các tác phẩm tiêu biểu của Hồ Xuân Hương phải kể đến như Chùm thơ tự tình, Quả mít, Bánh trôi nước…

Thể loại của Bánh trôi nước

Bánh trôi nước thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Bài thơ gồm có bốn câu, mỗi câu có bảy chữ. Cách hiệp vần ở câu 1, 2 và 4 (tròn – non – son).

Bố cục của bài Bánh trôi nước

Trước hết, để soạn bài Bánh trôi nước bạn đọc cần nắm được bố cục của bài. Bài Bánh trôi nước được chia thành 2 phần. Cụ thể:

  • Phần 1: hai câu đầu. Nội dung phần 1 là hình ảnh chiếc bánh trôi nước.
  • Phần 2: hai câu cuối. Đoạn này nói về thân phận, phẩm chất người phụ nữ qua hình ảnh bánh trôi nước.

Nội dung bài Bánh trôi nước

Nội dung bài Bánh trôi nước có nhiều tầng ý nghĩa. Ý nghĩa tả thực là miêu tả chiếc bánh trôi nước trắng, tròn, chìm nổi. Bài thơ là tiếng lòng cảm thông, xót xa cho thân phận lênh đênh, chìm nổi của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Đây còn là lời ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất trong sáng, tình nghĩa, sắt son của người phụ nữ Việt Nam.

Giá trị nghệ thuật bài thơ Bánh trôi nước

Giá trị nghệ thuật của bài thơ Bánh trôi nước được thể hiện qua:

  • Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.
  • Ngôn ngữ thơ bình dị, thành ngữ, mô-típ dân gian.
  • Sáng tạo trong việc xây dựng từ ngữ nhiều tầng ý nghĩa.

Trả lời câu hỏi soạn bài Bánh trôi nước chi tiết nhất

Nhằm giúp bạn đọc soạn bài Bánh trôi nước chi tiết nhất, Anh Ngữ Quốc Tế ISEC sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi soạn bài trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 tập 1 nhé.

Câu 1 trang 95 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1

Bài thơ Bánh trôi nước thuộc thể thơ gì? Vì sao lại xác định như vậy?

Hướng dẫn giải

Bài Bánh trôi nước thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Vì bài thơ có bốn câu, mỗi câu bảy chữ, hiệp vần ở chữ cuối câu 1, câu 2 và câu 4. Cách ngắt nhịp 4/3 truyền thống.

Câu 2 trang 95 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1

Nghĩa thứ nhất của bài thơ thuộc về nội dung miêu tả bánh trôi nước khi đang được luộc chín. Nghĩa thứ 2 thuộc về nội dung phản ánh vẻ đẹp, phẩm chất và thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Từ sự gợi ý trên em hãy trả lời các câu hỏi sau:

a. Với nghĩa thứ nhất, bánh trôi nước được miêu tả như thế nào?

b. Với nghĩa thứ hai vẻ đẹp phẩm chất cao quý và thân phận chìm nổi của người phụ nữ được gợi lên như thế nào?

c. Trong hai nghĩa, nghĩa nào quyết định giá trị bài thơ? Vì sao?

Hướng dẫn giải

a. Với nghĩa thứ nhất, bánh trôi nước được miêu tả chân thực với hình dáng tròn, màu trắng, trạng thái đang được luộc chín, phụ thuộc vào người nặn bánh.

b. Với nghĩa thứ hai, người phụ nữ được miêu tả xinh đẹp, khỏe mạnh, hoàn hảo. Thân phận thì bấp bênh, trôi nổi “bảy nổi ba chìm”, vẫn luôn son sắt chung thủy.

c. Với nghĩa thứ hai là nghĩa quyết định giá trị bài thơ, giá trị hiện thực, giá trị than thân. Vì nó thể hiện quan điểm mà tác giả muốn gửi gắm vào tác phẩm. Đó cũng là mục đích ra đời của bài thơ.

Câu 1 phần Luyện tập trang 96 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1

Hãy ghi lại những câu hát than thân đã được học ở bài 4 bắt đầu bằng hai chữ  Thân em. Từ đó, tìm mối liên quan trong cảm xúc giữa hai bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương với các câu hát than thân thuộc ca dao, dân ca.

Hướng dẫn giải

Câu ca dao “Thân em …”

Thân em như trái bần trôi,

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.

Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày.

Từ đó, ta có thể thấy mối liên quan cảm xúc các câu hát than thân với bài thơ Bánh trôi nước là cùng than, cùng thương về số phận bấp bênh chìm nổi, số phận bị phụ thuộc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Vừa rồi Anh Ngữ Quốc Tế ISEC đã chia sẻ những thông tin về cách soạn bài Bánh trôi nước. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có đầy đủ kiến thức để soạn bài Bánh trôi nước hoàn chỉnh. Theo dõi Anh Ngữ Quốc Tế ISEC mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button