Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông và Phân tích hình ảnh sông Hương

Có dòng sông để thương để nhớ, mang theo nỗi nhớ da diết. Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta sẽ cảm thu được vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng sông Hương đã để lại bao nỗi nhớ trong tâm hồn các thi nhân. Cùng với nhau Anh Ngữ Quốc Tế ISEC Cùng tìm hiểu, bình luận, phân tích và soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường và tác phẩm Người nào đã đặt tên cho dòng sông

Nhắc tới xứ Huế mộng mơ với nón lá bài thơ tình, người ta nghĩ ngay tới dòng sông Hương uốn lượn quanh thành thị Huế cổ xưa. Nơi đây, cũng chính những địa danh này đã mang lại nhiều cảm hứng nghệ thuật cho các thi sĩ, nhà văn. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, chúng ta cần có những kiến ​​thức cơ bản về tác giả và tác phẩm dưới đây.

Về nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

 • Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông nhưng mà chúng ta cần biết: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh ngày 9-9-1937 tại Huế.
 • Quê của nhà văn ở xã Triệu Long, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ngày nay, nhà văn vẫn đang sống ở Huế.
 • Tác giả xuất thân từ nghề dạy học, trong những năm chiến tranh. Từ những năm 1950, Hoàng Phủ Ngọc Tường luôn tích cực, tận tình tham gia các phong trào học trò – sinh viên cũng như các hoạt động chống Mỹ cứu nước.
 • Hoàng Phủ Ngọc Tường tham gia văn nghệ từ lúc còn rất trẻ. Ông viết bài cho các báo và giữ chức vụ Tổng thư ký Liên hợp các lực lượng dân tộc và hòa bình ở Huế.
 • Không những thế, ông còn giữ các chức vụ quan trọng như Tổng Thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Trị Thiên, Tổng Chỉnh sửa Tạp chí Sông Hương, Cửa Việt.
 • Một số tác phẩm nổi tiếng của ông được độc giả thích thú như: Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (bút ký, 1971), Những ngọn đèn (1979), Người nào đã đặt tên cho dòng sông (1985), Những dấu chân qua thành thị (thơ, 1976), Người hái thanh long (thơ) …..
 • Phong cách nghệ thuật: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường nổi tiếng rằng cây bút tài hoa ở thể loại tùy bút. Lối viết của ông có sở thích riêng với sự liên kết thuần thục giữa kiến ​​thức văn học và kiến ​​thức lịch sử, địa lý, triết học.
 • Những bài văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường trình bày tài năng của một tài tử ở kinh đô. Nhìn chung, các tác phẩm của ông đều mang đậm tính nhân văn với trí tuệ uyên bác, cảm hứng từ Huế thơ mộng. Đây là những trang thấm đẫm chất thơ.

Về Người nào Đã Đặt Tên Dòng Sông

 • Lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta nhận thấy tác phẩm này là một trong những áng văn thơ trữ tình của nhà văn. Đó là một trong những tác phẩm rực rỡ và tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Hoàng Phủ Ngọc Tường.
 • Người nào đã đặt tên cho dòng sông là sự liên kết giữa vẻ đẹp trữ tình với phẩm chất trí tuệ, lí lẽ sắc bén và tư duy đa chiều.
 • Người nào đã đặt tên cho dòng sông là bút ký của nhà văn ở Huế ngày 4-1-1981, in trong tập sách cùng tên. Bài văn này có ba phần, một đoạn trích trong phần đầu của chương trình cùng với phần tóm tắt phần 2 và 3 của bài văn.

Tóm tắt về Người nào đã đặt tên cho dòng sông

 • Tác phẩm là hồi ký về dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình của xứ Huế thơ mộng – dòng sông đã đi vào tâm trí, lịch sử và lòng người. Viết bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta cần nắm được những ý chính của từng đoạn trong bài nhưng mà tác giả đã tô đậm.
 • Lúc ngược dòng, dòng Hương Giang mang vẻ đẹp hoang vu đầy dữ dội với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương được ví như bản hùng ca của rừng già.
 • Lúc về châu thổ, dòng Hương Giang làm say đắm lòng người bởi vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình. Hai bên sông, hoa đỗ vũ đỏ rực. Dòng sông mềm mại như dải lụa, cảnh đẹp như một bức tranh thuốc nước.
 • Lúc đi qua thành thị Huế, sông Hương lại từ từ chảy. Người viết đã so sánh dòng sông này với một cô đào đánh đàn lúc đêm khuya. Sông Hương Giang còn mang vẻ đẹp trầm ngâm gắn liền với dòng chảy lịch sử hào hùng và bi tráng của non sông. Con sông này gắn bó với kinh thành Huế như Kiều, Kim Trọng.

Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông

Để hiểu rõ hơn về nội dung nghệ thuật của tác phẩm, cũng như hoàn cảnh ra đời và trị giá của cây bút thiêng này, độc giả lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông cần trả lời một số câu hỏi trong chương trình. .

Bố cục của tùy bút Người nào đã đặt tên cho dòng sông

Đoạn trích đã học có thể phân thành hai phần chính với nội dung không giống nhau rõ rệt:

 • Phần 1 – Từ đầu tới “cố quốc”: nhà văn kể về hành trình của dòng Hương Giang
 • Phần 2 – Phần còn lại của đoạn trích: Sông Hương là dòng sông của thơ ca và lịch sử

Sông Hương qua mô tả của nhà văn

Ở vùng thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp dịu dàng, yên bình, đầy chất thơ trữ tình, tựa như một thiếu nữ duyên dáng, dịu dàng.

Một số vẻ đẹp của dòng sông

 • Lúc ở trong rừng già: Dòng sông mang vẻ hoang vu, phóng khoáng, dữ dội được ví như “bản hùng ca của rừng già”
 • Lúc ra khỏi rừng: Dòng sông mang vẻ đẹp của trí tuệ, dịu dàng như người mẹ phù sa.
 • Lúc đi qua kinh thành: dòng sông như một dải lụa mềm mang vẻ đẹp huyền ảo của “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím”.
 • Lúc qua vùng ngoại thành Kim Long: Sông Hương Giang vui tươi, tấp nập hơn

Nghệ thuật được nhà văn sử dụng lúc mô tả dòng sông

 • Hoàng Phủ Ngọc Tường rất tài hoa trong ngòi bút và tinh tế trong nghệ thuật bởi ông đã liên kết thuần thục các giải pháp nghệ thuật như nhân hoá, liên tưởng, so sánh, ẩn dụ.
 • Những lời mến thương gợi cảm và giàu sức biểu cảm, những liên tưởng tuyệt vời có liên quan
 • Tiết tấu mạnh mẽ, dồn dập nhưng ko kém phần uyển chuyển, mềm mại.

Chất lượng sông Hương lúc về vùng đồng bằng và vùng ven

Sông Hương Giang trước lúc tới Huế thuộc vùng đồng bằng và ngoại thành được mô tả rõ nét lúc chúng ta học và soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông.

 • “Như người con gái đẹp ngủ mơ…” bị người yêu trong mộng đánh thức. Và từ đây, cuộc hành trình của dòng chảy mới khởi đầu.
 • “Sông Hương uyển chuyển ko ngừng” mang một hình hài mới, một sức sống mới với bao khát vọng.

+) Từ ngã ba tuần, dòng chảy theo hướng bắc nam, đi qua cù lao

+) Hướng Tây Bắc, xung Nguyệt Biều, Lương Quán.

+) Dòng sông đột ngột vẽ hình vòng cung ôm lấy chân núi Thiên Mụ rồi từ từ đổ về Huế.

Lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta có thể nhận thấy đoạn văn mô tả sông Hương lúc chảy về vùng ven thành thị và vùng đồng bằng đã trình bày khả năng quan sát tinh tế, vốn từ ngữ nhiều chủng loại và giàu xúc cảm. của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

1662266661 264 Soan bai Ai da dat ten cho dong song va

Đặc điểm của sông Hương lúc chảy vào cố đô Huế

Sự phát hiện tài hoa của nhà văn về những vẻ đẹp riêng lẻ của dòng sông cho thấy tình cảm quê hương sâu nặng của người nghệ sĩ này. Hãy cùng soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông qua những nét rực rỡ của sông Hương Giang lúc chảy vào Huế:

Sông Hương giữa lòng cố đô

 • Dòng sông như tìm được đúng lối về, đã trở thành tươi vui hơn – như một người con gái đã trải qua bao thay đổi, bao nhiêu cách trở về với vấn vít và sục sôi với tình người. tình yêu của anh.
 • Dòng sông chào thành thị với những hình ảnh đẹp. Nó cong như một cánh cung rất dịu dàng về Cồn Hến với sự yên lặng ko nói nên lời của chữ “vâng”. Đây là cách trình bày rất chu đáo, kín đáo và đầy tình nghĩa trong phong cách của người dân xứ Huế.
 • Hồn sông đã đồng điệu, hòa cùng thành thị. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã so sánh nó với nhiều dòng sông khác trên toàn cầu để làm nổi trội vẻ duyên dáng, e ấp, êm đềm của sông Hương. Trái ngược với sự vội vã, trôi qua quá nhanh của những dòng sông khác, sông Hương trong tác phẩm lúc sáng tác ca khúc Người nào đã đặt tên cho dòng sông mang vẻ đẹp hiền hòa và vô cùng gắn bó với đất và người Huế.
 • Dòng sông như người mẹ của những câu ca dao, trữ tình. Sau đó, nhà văn đã cho thấy sông Hương với cố đô Huế giống như mối tình giữa Thúy Kiều và Kim Trọng. Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, người đọc có thể cảm thu được chất lãng mạn, thơ mộng của dòng sông ngay từ những so sánh rất riêng và thâm thúy này.

Sông Hương chia tay Huế

 • Sông Hương Giang được mô tả như đang vận chuyển chậm rãi, như muốn vỗ về con người đừng quá buồn trước những thay đổi vô thường của cuộc đời. Với điểm nhìn trữ tình trong phong cách nghệ thuật cùng với tiếng nói thủy chung son sắt với quê hương, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tưởng tượng sông Hương như một nàng Kiều trở về tìm Kim Trọng …
 • Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, ta thấy người viết đã trình bày một tình yêu tự nhiên, non sông vô cùng thật tâm. Cụ thể, lúc được mô tả với tình yêu tha thiết dành cho Huế, sông Hương hiện lên thật đẹp và sống động, có hồn với những xúc cảm rất riêng của người con gái đẹp.

Những phẩm chất của sông Hương trong lịch sử và thơ ca

 • Dòng sông hiện lên với vẻ đẹp cổ xưa, truyền thống đã lưu lại hình ảnh của biết bao tài năng cũng như là đề tài muôn thuở của nhiều tác phẩm nghệ thuật và nhiều bài thơ. Hoàng Phủ Ngọc Tường ca tụng nét duyên dáng cũng như vẻ đẹp thơ mộng của non sông.
 • Đã có rất nhiều tác phẩm và tiểu luận viết về dòng sông này. Tuy nhiên, hồ hết các tác phẩm đều nhìn sông dưới góc độ lịch sử dân tộc cũng như lịch sử dòng sông. Riêng nhà văn đã có những khám phá lạ mắt và mới lạ về sông Hương dưới góc độ lịch sử thơ ca:

+) Từ góc độ lịch sử: Tác giả đã trình bày hàng loạt sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, ngắn gọn nhưng cũng đầy cụ thể, gắn liền với dòng sông này. Lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta cần phân tích hình tượng Hương sớm mang vẻ đẹp lịch sử bằng những cụ thể cụ thể trong đoạn trích.

+) Dưới góc độ thơ: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã kể lại những tác phẩm thơ viết về sông Hương, từ cái nhìn lạ mắt của Tản Đà, tới vẻ đẹp mộng mơ nhưng mà da diết trong thơ Cao Bá Quát, từ nỗi niềm hoài cổ trong thơ Cao Bá Quát. Thơ Huyền Thanh Quan, tới sức mạnh chấn hưng trong thơ Tố Hữu … Dòng Hương Giang quả thực là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều văn nghệ sĩ.

1662266668 559 Soan bai Ai da dat ten cho dong song va

Nhận xét về phong cách nghệ thuật của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Nhà văn xứ Huế sở hữu một lối viết rất riêng và lạ mắt. Điều đó được trình bày cụ thể lúc chúng ta tìm hiểu, phân tích và soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông. Dưới đây là một số nét nổi trội trong phong cách của Hoàng Phủ Ngọc Tường:

 • Nhà văn có tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng, gắn bó, thiết tha với cảnh vật và con người xứ Huế.
 • Lối viết rực rỡ, lạ mắt của nhà văn với việc sử dụng tài tình các thủ pháp so sánh, tương phản.
 • Tác giả đã liên kết một cách xuất sắc nhiều thủ pháp nghệ thuật như tư cách hoá, so sánh, ẩn dụ …
 • Tác phẩm là sự liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, kiến ​​thức uyên thâm về nhiều lĩnh vực như địa lý, lịch sử, văn hóa nghệ thuật …
 • Tiếng nói trong Người nào đã đặt tên cho dòng sông rất nhiều chủng loại, phong phú, giàu hình ảnh, nhiều gợi cảm.

Có thể thấy Người nào đã đặt tên cho dòng sông là một tác phẩm tùy bút xuất sắc của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Mạch xúc cảm của tác phẩm hiện lên hài hòa với vẻ đẹp lạ mắt, đặc trưng của sông Hương. Nhà văn đã rất thành công lúc mô tả vẻ đẹp và hồn của dòng sông mang đậm dấu ấn của mảnh đất và con người xứ Huế.

Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông giúp ta cảm thu được ngòi bút tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng như vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình, để thương nhớ của dòng sông Hương thơ mộng. Hi vọng bài viết trên đây cũng đã phân phối cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu bạn có đóng góp gì thêm về chủ đề sáng tác bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phân tích vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong Rừng xà nu

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật người phụ nữ hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Có dòng sông để thương để nhớ, mang theo nỗi nhớ da diết. Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta sẽ cảm thu được vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng sông Hương đã để lại bao nỗi nhớ trong tâm hồn các thi nhân. Cùng với nhau Anh Ngữ Quốc Tế ISEC Cùng tìm hiểu, bình luận, phân tích và soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường và tác phẩm Người nào đã đặt tên cho dòng sông

Nhắc tới xứ Huế mộng mơ với nón lá bài thơ tình, người ta nghĩ ngay tới dòng sông Hương uốn lượn quanh thành thị Huế cổ xưa. Nơi đây, cũng chính những địa danh này đã mang lại nhiều cảm hứng nghệ thuật cho các thi sĩ, nhà văn. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, chúng ta cần có những kiến ​​thức cơ bản về tác giả và tác phẩm dưới đây.

Về nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

 • Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông nhưng mà chúng ta cần biết: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh ngày 9-9-1937 tại Huế.
 • Quê của nhà văn ở xã Triệu Long, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ngày nay, nhà văn vẫn đang sống ở Huế.
 • Tác giả xuất thân từ nghề dạy học, trong những năm chiến tranh. Từ những năm 1950, Hoàng Phủ Ngọc Tường luôn tích cực, tận tình tham gia các phong trào học trò – sinh viên cũng như các hoạt động chống Mỹ cứu nước.
 • Hoàng Phủ Ngọc Tường tham gia văn nghệ từ lúc còn rất trẻ. Ông viết bài cho các báo và giữ chức vụ Tổng thư ký Liên hợp các lực lượng dân tộc và hòa bình ở Huế.
 • Không những thế, ông còn giữ các chức vụ quan trọng như Tổng Thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Trị Thiên, Tổng Chỉnh sửa Tạp chí Sông Hương, Cửa Việt.
 • Một số tác phẩm nổi tiếng của ông được độc giả thích thú như: Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (bút ký, 1971), Những ngọn đèn (1979), Người nào đã đặt tên cho dòng sông (1985), Những dấu chân qua thành thị (thơ, 1976), Người hái thanh long (thơ) …..
 • Phong cách nghệ thuật: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường nổi tiếng rằng cây bút tài hoa ở thể loại tùy bút. Lối viết của ông có sở thích riêng với sự liên kết thuần thục giữa kiến ​​thức văn học và kiến ​​thức lịch sử, địa lý, triết học.
 • Những bài văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường trình bày tài năng của một tài tử ở kinh đô. Nhìn chung, các tác phẩm của ông đều mang đậm tính nhân văn với trí tuệ uyên bác, cảm hứng từ Huế thơ mộng. Đây là những trang thấm đẫm chất thơ.

Về Người nào Đã Đặt Tên Dòng Sông

 • Lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta nhận thấy tác phẩm này là một trong những áng văn thơ trữ tình của nhà văn. Đó là một trong những tác phẩm rực rỡ và tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Hoàng Phủ Ngọc Tường.
 • Người nào đã đặt tên cho dòng sông là sự liên kết giữa vẻ đẹp trữ tình với phẩm chất trí tuệ, lí lẽ sắc bén và tư duy đa chiều.
 • Người nào đã đặt tên cho dòng sông là bút ký của nhà văn ở Huế ngày 4-1-1981, in trong tập sách cùng tên. Bài văn này có ba phần, một đoạn trích trong phần đầu của chương trình cùng với phần tóm tắt phần 2 và 3 của bài văn.

Soan bai Ai da dat ten cho dong song va

Tóm tắt về Người nào đã đặt tên cho dòng sông

 • Tác phẩm là hồi ký về dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình của xứ Huế thơ mộng – dòng sông đã đi vào tâm trí, lịch sử và lòng người. Viết bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta cần nắm được những ý chính của từng đoạn trong bài nhưng mà tác giả đã tô đậm.
 • Lúc ngược dòng, dòng Hương Giang mang vẻ đẹp hoang vu đầy dữ dội với nhiều thác ghềnh kỳ bí. Sông Hương được ví như bản hùng ca của rừng già.
 • Lúc về châu thổ, dòng Hương Giang làm say đắm lòng người bởi vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình. Hai bên sông, hoa đỗ vũ đỏ rực. Dòng sông mềm mại như dải lụa, cảnh đẹp như một bức tranh thuốc nước.
 • Lúc đi qua thành thị Huế, sông Hương lại từ từ chảy. Người viết đã so sánh dòng sông này với một cô đào đánh đàn lúc đêm khuya. Sông Hương Giang còn mang vẻ đẹp trầm ngâm gắn liền với dòng chảy lịch sử hào hùng và bi tráng của non sông. Con sông này gắn bó với kinh thành Huế như Kiều, Kim Trọng.

Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông

Để hiểu rõ hơn về nội dung nghệ thuật của tác phẩm, cũng như hoàn cảnh ra đời và trị giá của cây bút thiêng này, độc giả lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông cần trả lời một số câu hỏi trong chương trình. .

Bố cục của tùy bút Người nào đã đặt tên cho dòng sông

Đoạn trích đã học có thể phân thành hai phần chính với nội dung không giống nhau rõ rệt:

 • Phần 1 – Từ đầu tới “cố quốc”: nhà văn kể về hành trình của dòng Hương Giang
 • Phần 2 – Phần còn lại của đoạn trích: Sông Hương là dòng sông của thơ ca và lịch sử

Sông Hương qua mô tả của nhà văn

Ở vùng thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp dịu dàng, yên bình, đầy chất thơ trữ tình, tựa như một thiếu nữ duyên dáng, dịu dàng.

Một số vẻ đẹp của dòng sông

 • Lúc ở trong rừng già: Dòng sông mang vẻ hoang vu, phóng khoáng, dữ dội được ví như “bản hùng ca của rừng già”
 • Lúc ra khỏi rừng: Dòng sông mang vẻ đẹp của trí tuệ, dịu dàng như người mẹ phù sa.
 • Lúc đi qua kinh thành: dòng sông như một dải lụa mềm mang vẻ đẹp huyền ảo của “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím”.
 • Lúc qua vùng ngoại thành Kim Long: Sông Hương Giang vui tươi, tấp nập hơn

Nghệ thuật được nhà văn sử dụng lúc mô tả dòng sông

 • Hoàng Phủ Ngọc Tường rất tài hoa trong ngòi bút và tinh tế trong nghệ thuật bởi ông đã liên kết thuần thục các giải pháp nghệ thuật như nhân hoá, liên tưởng, so sánh, ẩn dụ.
 • Những lời mến thương gợi cảm và giàu sức biểu cảm, những liên tưởng tuyệt vời có liên quan
 • Tiết tấu mạnh mẽ, dồn dập nhưng ko kém phần uyển chuyển, mềm mại.

Chất lượng sông Hương lúc về vùng đồng bằng và vùng ven

Sông Hương Giang trước lúc tới Huế thuộc vùng đồng bằng và ngoại thành được mô tả rõ nét lúc chúng ta học và soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông.

 • “Như người con gái đẹp ngủ mơ…” bị người yêu trong mộng đánh thức. Và từ đây, cuộc hành trình của dòng chảy mới khởi đầu.
 • “Sông Hương uyển chuyển ko ngừng” mang một hình hài mới, một sức sống mới với bao khát vọng.

+) Từ ngã ba tuần, dòng chảy theo hướng bắc nam, đi qua cù lao

+) Hướng Tây Bắc, xung Nguyệt Biều, Lương Quán.

+) Dòng sông đột ngột vẽ hình vòng cung ôm lấy chân núi Thiên Mụ rồi từ từ đổ về Huế.

Lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta có thể nhận thấy đoạn văn mô tả sông Hương lúc chảy về vùng ven thành thị và vùng đồng bằng đã trình bày khả năng quan sát tinh tế, vốn từ ngữ nhiều chủng loại và giàu xúc cảm. của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

1662266661 264 Soan bai Ai da dat ten cho dong song va

Đặc điểm của sông Hương lúc chảy vào cố đô Huế

Sự phát hiện tài hoa của nhà văn về những vẻ đẹp riêng lẻ của dòng sông cho thấy tình cảm quê hương sâu nặng của người nghệ sĩ này. Hãy cùng soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông qua những nét rực rỡ của sông Hương Giang lúc chảy vào Huế:

Sông Hương giữa lòng cố đô

 • Dòng sông như tìm được đúng lối về, đã trở thành tươi vui hơn – như một người con gái đã trải qua bao thay đổi, bao nhiêu cách trở về với vấn vít và sục sôi với tình người. tình yêu của anh.
 • Dòng sông chào thành thị với những hình ảnh đẹp. Nó cong như một cánh cung rất dịu dàng về Cồn Hến với sự yên lặng ko nói nên lời của chữ “vâng”. Đây là cách trình bày rất chu đáo, kín đáo và đầy tình nghĩa trong phong cách của người dân xứ Huế.
 • Hồn sông đã đồng điệu, hòa cùng thành thị. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã so sánh nó với nhiều dòng sông khác trên toàn cầu để làm nổi trội vẻ duyên dáng, e ấp, êm đềm của sông Hương. Trái ngược với sự vội vã, trôi qua quá nhanh của những dòng sông khác, sông Hương trong tác phẩm lúc sáng tác ca khúc Người nào đã đặt tên cho dòng sông mang vẻ đẹp hiền hòa và vô cùng gắn bó với đất và người Huế.
 • Dòng sông như người mẹ của những câu ca dao, trữ tình. Sau đó, nhà văn đã cho thấy sông Hương với cố đô Huế giống như mối tình giữa Thúy Kiều và Kim Trọng. Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, người đọc có thể cảm thu được chất lãng mạn, thơ mộng của dòng sông ngay từ những so sánh rất riêng và thâm thúy này.

Sông Hương chia tay Huế

 • Sông Hương Giang được mô tả như đang vận chuyển chậm rãi, như muốn vỗ về con người đừng quá buồn trước những thay đổi vô thường của cuộc đời. Với điểm nhìn trữ tình trong phong cách nghệ thuật cùng với tiếng nói thủy chung son sắt với quê hương, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tưởng tượng sông Hương như một nàng Kiều trở về tìm Kim Trọng …
 • Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, ta thấy người viết đã trình bày một tình yêu tự nhiên, non sông vô cùng thật tâm. Cụ thể, lúc được mô tả với tình yêu tha thiết dành cho Huế, sông Hương hiện lên thật đẹp và sống động, có hồn với những xúc cảm rất riêng của người con gái đẹp.

Những phẩm chất của sông Hương trong lịch sử và thơ ca

 • Dòng sông hiện lên với vẻ đẹp cổ xưa, truyền thống đã lưu lại hình ảnh của biết bao tài năng cũng như là đề tài muôn thuở của nhiều tác phẩm nghệ thuật và nhiều bài thơ. Hoàng Phủ Ngọc Tường ca tụng nét duyên dáng cũng như vẻ đẹp thơ mộng của non sông.
 • Đã có rất nhiều tác phẩm và tiểu luận viết về dòng sông này. Tuy nhiên, hồ hết các tác phẩm đều nhìn sông dưới góc độ lịch sử dân tộc cũng như lịch sử dòng sông. Riêng nhà văn đã có những khám phá lạ mắt và mới lạ về sông Hương dưới góc độ lịch sử thơ ca:

+) Từ góc độ lịch sử: Tác giả đã trình bày hàng loạt sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, ngắn gọn nhưng cũng đầy cụ thể, gắn liền với dòng sông này. Lúc soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, chúng ta cần phân tích hình tượng Hương sớm mang vẻ đẹp lịch sử bằng những cụ thể cụ thể trong đoạn trích.

+) Dưới góc độ thơ: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã kể lại những tác phẩm thơ viết về sông Hương, từ cái nhìn lạ mắt của Tản Đà, tới vẻ đẹp mộng mơ nhưng mà da diết trong thơ Cao Bá Quát, từ nỗi niềm hoài cổ trong thơ Cao Bá Quát. Thơ Huyền Thanh Quan, tới sức mạnh chấn hưng trong thơ Tố Hữu … Dòng Hương Giang quả thực là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều văn nghệ sĩ.

1662266668 559 Soan bai Ai da dat ten cho dong song va

Nhận xét về phong cách nghệ thuật của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Nhà văn xứ Huế sở hữu một lối viết rất riêng và lạ mắt. Điều đó được trình bày cụ thể lúc chúng ta tìm hiểu, phân tích và soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông. Dưới đây là một số nét nổi trội trong phong cách của Hoàng Phủ Ngọc Tường:

 • Nhà văn có tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng, gắn bó, thiết tha với cảnh vật và con người xứ Huế.
 • Lối viết rực rỡ, lạ mắt của nhà văn với việc sử dụng tài tình các thủ pháp so sánh, tương phản.
 • Tác giả đã liên kết một cách xuất sắc nhiều thủ pháp nghệ thuật như tư cách hoá, so sánh, ẩn dụ …
 • Tác phẩm là sự liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, kiến ​​thức uyên thâm về nhiều lĩnh vực như địa lý, lịch sử, văn hóa nghệ thuật …
 • Tiếng nói trong Người nào đã đặt tên cho dòng sông rất nhiều chủng loại, phong phú, giàu hình ảnh, nhiều gợi cảm.

Có thể thấy Người nào đã đặt tên cho dòng sông là một tác phẩm tùy bút xuất sắc của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Mạch xúc cảm của tác phẩm hiện lên hài hòa với vẻ đẹp lạ mắt, đặc trưng của sông Hương. Nhà văn đã rất thành công lúc mô tả vẻ đẹp và hồn của dòng sông mang đậm dấu ấn của mảnh đất và con người xứ Huế.

Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông giúp ta cảm thu được ngòi bút tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng như vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình, để thương nhớ của dòng sông Hương thơ mộng. Hi vọng bài viết trên đây cũng đã phân phối cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu bạn có đóng góp gì thêm về chủ đề sáng tác bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phân tích vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong Rừng xà nu

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật người phụ nữ hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Bạn thấy bài viết Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông và Phân tích hình ảnh sông Hương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Người nào đã đặt tên cho dòng sông và Phân tích hình ảnh sông Hương bên dưới để tcytbacgiang.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

#Soạn #bài #đã #đặt #tên #cho #dòng #sông #và #Phân #tích #hình #ảnh #sông #Hương

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button