Phân tích hình ảnh Cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo

“Cái lò gạch cũ” là một cụ thể rực rỡ trình bày nội dung tư tưởng của truyện ngắn Chí Phèo. Hãy phân tích hình ảnh cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo để thấy được mối liên hệ giữa hình ảnh này với cuộc đời và số phận của Chí Phèo, từ đó trông thấy ý nghĩa biểu tượng của cái lò gạch cũ. .

Chủ đề: Phân tích hình tượng cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích hình tượng cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo

I. Dàn ý Phân tích hình ảnh Cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu nói chung về truyện ngắn Chí Phèo và nói chung ý nghĩa của hình ảnh cái lò gạch cũ trong tác phẩm.

2. Thân thể

– Nói chung chung: Hình ảnh “Lò gạch cũ” xuất hiện 2 lần:
+ Gắn liền với sự ra đời và lúc Chí Phèo “một đứa trẻ trần truồng, xám xịt trong chiếc váy bên lò gạch trống …”
+ Xuất hiện trong tâm trí Thị Nở sau lúc Chí Phèo chết “chợt thoáng thấy một cái lò gạch cũ bỏ không, vắng nhà vắng bóng người…”.
→ Gắn liền với cuộc đời xấu số, bi thương của Chí Phèo (Thảm kịch bị ruồng bỏ, xa lánh, chối bỏ quyền làm người).

– Có ý nghĩa:
Mô tả thực: Là hình ảnh một cái lò gạch cũ, bị bỏ không vì ko còn trị giá sử dụng. Đây là nơi Chí Phèo bị mẹ ruột bỏ rơi lúc mới sơ sinh.

+ Biểu tượng:

  • Gợi ra cái vòng luẩn quẩn của thảm kịch Chí Phèo, thảm kịch của những kiếp người khốn khổ bị áp bức, giày đạp, tước đoạt quyền được sống, quyền hạnh phúc.
  • “Thảm kịch của Chí Phèo” ko phải là thảm kịch của một tư nhân riêng lẻ nhưng là một hiện tượng phổ quát có tính quy luật trong xã hội xưa.

– Nghệ thuật: Đoạn đầu tương ứng gợi những liên tưởng thâm thúy về cuộc sống và những cuộc ăn chơi của người nông dân trong xã hội xưa.

3. Kết luận

Nói chung trị giá nội dung và nghệ thuật của hình tượng “Cái lò gạch cũ”.

II. Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh Cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo (Chuẩn)

Nhà văn Aimatốp đã từng khẳng định: “Nhà văn phải biết khơi dậy ở con người lòng nhân ái, ý thức chống lại cái ác; mong muốn khôi phục và bảo vệ những điều tốt đẹp ”. Nam Cao là một nhà văn tương tự, trên mảnh đất phì nhiêu của hiện thực, nhưng với nhiều cây bút tài hoa “cày cuốc”, khám phá, ông vẫn khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Truyện của Nam Cao ko chỉ phản ánh hiện thực cuộc sống nhưng còn khơi dậy những tình cảm tốt đẹp, cảm động về tình mến thương và ý thức đấu tranh, bảo vệ những điều tốt đẹp. Tiêu biểu nhất cho tài năng và tấm lòng của Nam Cao có thể kể tới Chí Phèo, truyện ngắn kể về anh Cảnh Diễn hiền lành, lương thiện nhưng bị tha hóa, trở thành yêu quái. Trong truyện, Nam Cao ko chỉ tập trung tái tạo thảm kịch của Chí Phèo nhưng còn xây dựng thành công những hình ảnh lạ mắt mang ý nghĩa biểu tượng cho thảm kịch đó, có thể kể tới ở đây là hình ảnh cái lò gạch cũ. .

Hình ảnh cái lò gạch cũ xuất hiện hai lần trong tác phẩm, lần thứ nhất gắn với sự ra đời của Chí và lần thứ hai lúc Chí Phèo tự kết liễu đời mình, hiện lên trong tâm trí Thị. Hoa. Cả hai lần hình ảnh cái lò gạch cũ đều xuất hiện thoáng qua nhưng đều mang lại những ấn tượng đậm nét, gợi nhớ về những mảnh đời xấu số và thảm kịch đau thương của sự xa lánh.

Cuộc đời Chí Phèo từ khi cái lò gạch cũ. Lúc mới sinh ra, Chí đã bị ném vào một cái lò gạch trống giữa cánh đồng, như “một đứa trẻ trần truồng và xám xịt trong chiếc váy bị bỏ lại bởi một cái lò gạch trống…”. Ko người nào biết người phụ nữ tội nghiệp nào đã sinh ra Chí và vì sao lại để nó ở một nơi hoang vắng tương tự. Ngay lúc chưa kịp nhận thức về cuộc đời, Chí đã phải trải qua thảm kịch bị ruồng bỏ, số phận thật trớ trêu!

Chí Phèo được con lươn lẹo nhặt về nuôi và sau này lớn lên nhờ sự đùm bọc, mến thương của những người dân lương thiện làng Vũ Đại. Lúc lớn lên, Chí là một người nông dân hiền lành, chất phác với ước mơ giản dị như bao người là có “một gia đình nhỏ, chồng cày, vợ dệt vải, nuôi lợn làm vốn. – Thôi, họ sắm mấy sào ruộng đi làm. ” Nhưng ước mơ bình dị đấy ko bao giờ có thể thành hiện thực lúc Chí bị Bá Kiến cho vào tù vì thói ghen tuông tuông vô lý với người chồng nhu nhược. Nhà tù thực dân đã biến Chí từ một người lương thiện trở thành một tên côn đồ xảo trá. Sau bảy, tám năm mất tích, Chí trở về làng với bộ dạng gớm guốc “đầu trọc, răng cạo trắng, mặt đen nhưng rất hung hãn, đôi mắt gớm guốc gớm guốc”. Nếu nhà tù thực dân khiến Chí Phèo tha hóa về mặt nhân tính, thì lúc chấp nhận làm tay sai cho Bá Kiến, Chí đã bị tha hóa về nhân tính và dần trở thành “con quỷ dữ” trong mắt người dân làng Vũ Đại.

Tưởng rằng Chí sẽ sa vào vòng tội trạng và những trận giáp mặt thì cuộc gặp mặt bất thần với Thị Nở đã khiến Chí thay đổi. Sự quan tâm chăm sóc chu đáo của người phụ nữ “xấu xa, đáng ghét” đã đánh thức tình người trong Chí. Chí mong muốn được sống lương thiện và hòa thuận với mọi người. Nhưng trớ trêu thay, mọi kỳ vọng của Chí đều bị dập tắt lúc bị Thị Nở từ chối. Đớn đau và vô vọng, Chí đã giết mổ Bá Kiến và tự lấy mạng mình để kết thúc mọi thống khổ.

Sau lúc Chí Phèo chết, hình ảnh cái lò gạch cũ một lần nữa hiện lên trong dòng suy nghĩ triền miên của Thị Nở. Chứng kiến ​​cái chết của Chí Phèo, Thị Nở nhớ lại những tháng ngày chung sống như vợ chồng với Chí, như có linh cảm chẳng lành, bà nhìn xuống bụng thì trong đầu bà “trong đầu hiện lên một cái lò nhỏ. gạch bỏ không, xa nhà vắng bóng người qua lại… ”.

Sự xuất hiện của hình ảnh cái lò gạch cũ ở cuối tác phẩm tạo nên một kết cấu đầu cuối tương ứng và gửi gắm thông điệp nghệ thuật thâm thúy về “thảm kịch Chí Phèo”. Nếu ở phần đầu, hình ảnh cái lò gạch cũ gắn với sự xuất hiện của Chí Phèo thì ở phần cuối tác phẩm lại gợi lên sự lặp lại của một số phận xấu số khác. Phải chăng sau lúc chung sống với Chí, Thị trong bụng cũng đang ấp ủ một mầm sống vô tội. Qua sự hụt hẫng và ánh mắt xa xăm, phải chăng Thị cũng đang lo sợ điều gì đó, liệu sau này Thị có giống như người mẹ khốn khổ đã sinh ra Chí vì những thành kiến ​​khắc nghiệt của xã hội? rút ruột “bỏ rơi con mình?

Ở điểm này, hình ảnh cái lò gạch cũ ko thuần tuý là sự mô tả hiện thực về một cái lò gạch cũ nát, hoang tàn, nơi Chí Phèo bị bỏ rơi nhưng còn mang một ý nghĩa ẩn dụ thâm thúy. nhọn. Cái lò gạch cũ gợi lên sự lặp lại đầy hằn học của những kiếp người khốn khổ như Chí Phèo. Bá Kiến bị giết mổ, Chí Phèo mất đi, nhưng cái ác, cái bất công vẫn còn, vẫn còn nhiều “Chí Phèo” vướng vào thảm kịch. Lúc Bá Kiến chết vẫn có Lí Cường thay thế, lúc Chí Phèo chết vẫn còn “nhỏ Chí Phèo” và bao người lương thiện bị áp bức khác bị đẩy tới bước đường cùng. Chỉ lúc xã hội ko còn những áp bức gian ác thì con người mới được bình yên, hạnh phúc.

Có thể nói “cái lò gạch cũ” là hình tượng nghệ thuật rực rỡ nhất trong truyện ngắn Chí Phèo. Chỉ với một hình ảnh thoáng qua cũng có thể tóm gọn toàn thể thảm kịch đau thương trong cuộc đời một con người, ko chỉ vậy, hình ảnh “cái lò gạch cũ” còn trình bày những trằn trọc đầy nhân văn của miền Nam ruột thịt. Đề cao về tương lai, số phận của những người nông dân xấu số trong xã hội cũ. Đọc Chí Phèo ta mới hiểu rõ hơn trị giá của văn học “văn học ko phải là tuyến đường cho người đọc trốn tránh, quên lãng; trái lại, văn học là vũ khí cao quý và hữu hiệu nhưng chúng ta có, vừa để tố cáo, vừa thay đổi một toàn cầu giả dối và gian ác, và để lòng người đọc thêm trong sáng, phong phú hơn … ”(Tiếp dòng, Thạch Lam).

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hinh-anh-cai-lo-gach-cu-trong-truyen-ngan-chi-pheo-66234n
Chí Phèo là một trong những truyện ngắn hay nhất của văn học hiện thực Việt Nam sau năm 1930. Để tìm hiểu về cuộc đời xấu số và thảm kịch bị tha hóa của Chí Phèo, các bạn có thể tham khảo: Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo từ lúc gặp Thị NởPhân tích tuyến đường tha hóa của Chí Phèo, Phân tích quá trình tha hóa của Chí PhèoPhân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo lúc bị Thị Nở từ chối sống chung tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Bạn thấy bài viết Phân tích hình ảnh Cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình ảnh Cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo bên dưới để tcytbacgiang.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

#Phân #tích #hình #ảnh #Cái #lò #gạch #cũ #trong #truyện #ngắn #Chí #Phèo

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button