Nghị luận về lợi ích và tác hại của Internet siêu hay

Ngày nay, internet vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng internet, người người sử dụng internet. Internet tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như wifi, mạng di động,… con người có thể thuận tiện sử dụng internet ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, hoàn cảnh nào. Để hiểu rõ hơn về Internet cũng như lợi ích và tác hại àm Internet mang lại mời bạn theo dõi bài nghị luận về lợi ích và tác hại của Internet dưới đây!

1. Internet là gì? 

Internet hay mạng Internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu, là một cộng đồng các máy tính được liên kết, dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay gọi là IP protocol). Internet cho phép mọi thiết bị trong mạng lưới – network này kết nối với nhau. Những thiết bị này tạo nên một mạng lưới kết nối rộng rãi, gồm vô số các máy tính được liên kết. Trên thực tế, mạng Internet hoạt động như một hệ thống truyền thông tin theo mô hình nối và chuyển dữ liệu. Hệ thống này bao gồm hàng loạt máy tính, thiết bị có kết nối internet của cá nhân và tổ chức liên kết chặt chẽ với nhau. Kết hợp với đó là công nghệ điện tử, hệ thống cáp quang và mạng không dây khi bố trí trên nhất thế giới. Hệ thống Internet bao gồm hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của các Công ty, tổ chức, của các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đại học, các chính phủ trên thế giới và hàng tỷ người dùng cá nhân.

Mạng internet cung cấp hàng loạt tài nguyên, dịch vụ tiện ích. Nổi bật phải kể đến ứng dụng siêu văn bản in liên kết chặt chẽ với nhau. Đây chính là kho lưu trữ khổng lồ, cho phép người sử dụng thiết bị có liên kết với hệ thống mạng truy cập. Mạng Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Mạng Internet sẽ cung cấp những tài nguyên quan trọng, các dịch vụ tiện ích cho người dùng muốn truy cập thông tin. Điểm nổi bật trong những ưu điểm của Internet nằm ở dung lượng lưu trữ khổng lồ. Sử dụng liên kết siêu văn bản in liên kết chặt chẽ, mạng Internet tạo ra kho lưu trữ rộng khắp cho những thiết bị có liên kết hệ thống mạng truy cập.

2. Các phương thức truy cập Internet phổ biến

Có nhiều phương thức giúp bạn truy cập mạng nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi phương thức kết nối sẽ có ưu nhược điểm riêng. Khi kết nối máy tính của mình với mạng Internet, tuỳ thuộc vào phương thức kết nối mà tốc độ kết nối sẽ khác nhau. Điều này cũng tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của người sử dụng mạng.

–  Kết nối Internet qua kênh riêng: Phương thức kết nối mạng qua kênh riêng là việc những máy tính được kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua kênh thuê riêng. Đây là những công ty cung cấp dịch vụ viễn thông cho người sử dụng. Khi sử dụng phương thức kết nối này, bạn sẽ được kết nối thường trực. Điều này có nghĩa bạn có thể thoải mái truy cập mạng bất cứ lúc nào. Bạn sẽ trả cước dịch vụ truy cập Internet theo tháng, không kể dung lượng sử dụng là bao nhiêu. Điều này dẫn đến giá thành sử dụng Internet sẽ cao hơn bởi người dùng trả tiền theo thuê bao, không trả theo mức dung lượng. Đây là phương thức phổ biến được những nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến sử dụng hiện nay.

–  Kết nối quay số qua mạng điện thoại: Khi kết nối mạng qua điện thoại, người dùng cần có một đường điện thoại phù hợp và có một modem kết nối. Việc kết nối sẽ diễn ra lần lượt, máy tính của người dùng kết nối với modem, modem sẽ kết nối tới đường điện thoại. Dịch vụ kết nối này cũng được các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mang tới cho khách hàng. Khi người dùng đăng ký sử dụng, nhà cung cấp sẽ tạo tài khoản để người dùng truy cập và số điện thoại cần gọi. Đây là phương thức kết nối mạng không thường trực. Ưu điểm của phương thức này nằm ở mức giá thành rẻ, sử dụng thuận tiện cho từng cá nhân và dễ dàng lắp đặt.

–  Kết nối Internet qua ADSL: Dịch vụ ADSL mặc dù mới xuất hiện nhưng có những ưu điểm riêng và nhanh chóng trở nên phổ biến. ADSL là công nghệ truy cập mạng bất đối xứng. Khi truy cập, tốc độ đường xuống sẽ nhanh hơn so với tốc độ đường lên. Đây là đặc điểm phù hợp với việc truy nhập Internet. Bởi trên thực tế, người dùng lên để lấy thông tin trên Internet sẽ nhiều hơn so với những người gửi thông tin lên mạng. Tuy nhiên, người dùng chỉ cần trả tiền theo thời gian sử dụng thay vì trả tiền theo thuê bao. Cước sử dụng dịch vụ sẽ phụ thuộc vào dung lượng thông tin mà người dùng tải xuống hoặc tải lên mạng.

3. Lợi ích của internet

Nếu như hiểu rõ bản chất internet là gì, chắc hẳn bạn có thể phần nào hiểu rõ tầm quan trọng của mạng lưới này. Sự ra đời của mạng internet góp phần thay đổi xu hướng tìm kiếm, truyền tải thông tin.

–  Kho lưu trữ thông tin khổng lồ: Mạng Internet giống như một kho lưu trữ thông tin khổng lồ. Giờ đây khi cần tra cứu bất kỳ thông tin này, người dùng chỉ việc kiếm trên Google, Bing hay các công cụ hỗ trợ khác. Mặc dù không phải bất cứ kiến thức nào cũng đều có trên internet. Thế nhưng không thể phủ nhận những gì mà mạng lưới này đang lưu trữ là vô cùng lớn. Nó lần tương tự như một cuốn bách khoa toàn thư số, nơi để tất cả mọi người cùng học hỏi, trau dồi kiến thức. Rõ ràng Internet là một nhân tố tối quan trọng trong sự phát triển của loài ngoài, trong cuộc sống của con người hiện nay. Internet không chỉ có vai trò lớn với giới trẻ mà hầu hết các độ tuổi trong xã hội đều có nhu cầu sử dụng lớn. Đối với trẻ nhỏ Internet ứng dụng trong việc giải trí, học tập, người lớn để học tập, làm việc, đáp ứng những tiện ích trong cuộc sống, người già Internet góp phần làm mới cuộc sống, trẻ hóa cuộc sống. Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin như hiện nay, việc không biết Internet hay không có Internet là một sự mất mát rất lớn cho sự phát triển.

–  Tạo môi trường kinh doanh số: Không chỉ là nơi lưu trữ vô vàn thông tin, internet đã và đang tạo ra môi trường kinh doanh số. Hiện nay Internet giúp việc mua bán trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn, đây được gọi là hình thức mua bán trực tuyến. Rất nhiều bạn trẻ đã thành công ở độ tuổi rất trẻ khi bán hàng online trên mạng. Ưu điểm của hình thức này đó là không mất thời gian đăng kí giấy phép kinh doanh, tự do buôn bán, vốn không nhiều, không cần mặt bằng, độ tương tác cực khủng. Môi trường kinh doanh số là nơi mà người mua và người bán không cần gặp gỡ trực tiếp nhau nhưng vẫn dễ dàng trao đổi mua bán. Internet nước doanh nghiệp tiếp cận với cả triệu thậm chí cả tỷ khách hàng. Đây là điều mà mô hình kinh doanh truyền thống chưa thể làm được. Kinh doanh online như một xu hướng tất yếu của thời đại. Với sự phổ cập của mạng internet, quá trình mua sắm của khách hàng chắc chắn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

–  Mở ra thế giới giải trí phong phú: Thế giới giải trí internet mang đầy sắc màu, dễ dàng thu hút bất cứ người dùng nào. Phim ảnh, ca nhạc, các tác phẩm văn học hay tất cả loại hình giải trí khác đều có sẵn trên internet. Đặc biệt hầu hết người dùng đều có thể trải nghiệm những miễn phí. Chỉ với một chiếc máy tính hay smartphone có kết nối internet, bạn sẽ dễ dàng mở ra thế giới giải trí đa sắc màu. Chính bạn là người có quyền quyết định tiếp cận với hình thức giải nào. Nó rất khác biệt so với việc trải nghiệm chương trình giải trí qua truyền hình, báo đài truyền thống.

–  Kết nối người dùng trên toàn thế giới: Mạng internet toàn cầu mở được một kỷ nguyên mới, thay đổi khái niệm liên lạc kết nối truyền thống. Chỉ với cú click chuột đơn giản, bạn đã dễ dàng gửi đến một email đến một hoặc vô số người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Đặc biệt ngày nay khi những nền tảng Social Network phát triển, quá trình kết nối mọi người với nhau lại càng dễ dàng hơn.

–  Ngoài ra, Internet có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với sự phát triển của xã hội trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục. Nguồn lợi mà Internet thu về cho mỗi quốc gia là con số khổng lồ. Rất nhiều nước, rất là với những nước phát triển đã ứng dụng Internet thành công để khai thác tiềm lực kinh tế. Ngoài ra có thể kể đến những cá nhân dựa vào Internet sáng chế ra những ứng dụng tiện ích kết nối con người, nổi tiếng toàn thế giới như Google của Larry Page và Sergey Brin, Facebook của Mark Zuckerberg,…

4. Tác hại của Internet

Internet rất dễ sử dụng nhưng cũng dễ phản tác dụng khi sử dụng sai mục đích:

– Khiến con người lười vận động: Chính bởi hầu như thứ gì cũng có thể tìm thấy trên internet nên vô tình làm người dùng không còn hứng thú học hỏi, lười tư duy nghiên cứu. Chưa kể đến việc môi trường internet còn tiềm ẩn nguy hại với trẻ em, người dùng thiếu hiểu biết. Việc tiếp cận dễ dàng với các hình thức giải trí như game, phim ảnh, ca nhạc,.. Khiến cha mẹ khó kiểm soát con em.  Thói quen lười vận động khi ngồi máy tính, lướt điện thoại nhiều giờ liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người. Béo phì, thị lực kém,.. Cũng từ đó mà sinh ra.

– Internet có thể gây nghiện và sự gây nghiện này giống như rất nhiều loại nghiện khác, khó bỏ, ảnh hưởng xấu đến đời sống vật chất và tinh thần. Lạm dụng sử dụng Facebook, trước hết tác động xấu tới sức khỏe, thay vì thời gian tập thể dục, chơi thể thao để giải trí thì nhiều bạn trẻ chọn cách lướt web, ngồi lâu ảnh hưởng tới cột sống, các bệnh về mắt và nhất là bệnh trầm cảm khi hạn chế giao tiếp trực tiếp mà giao tiếp thông qua mạng xã hội, hay còn gọi là “sống ảo”. Đồng thời Internet ảnh hưởng đến trí nhớ của con người. Với tốc độ chia sẻ nhanh, lớn, Internet tạo áp lực lên dư luận gây ra nhiều sự vụ không đáng có.

– Tồn tại vô số nội dung rác: Bên cạnh nội dung hữu ích đem lại giá trị cao, internet còn chứa vô số nội dung rác. Chúng sẽ dần đầu độc tâm trí người tiếp cận. Trẻ em, người thiếu hiểu biết dễ bị định hướng bởi nội dung xấu.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các hành vi bị cấm khi sử dụng dịch vụ Internet của Trường Cao Đẳng Kiên Giang

Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn, nếu có vướng mắc hoặc cần giải đáp vấn đề này vui lòng liên hệ tổng đài tư vẫn trực tuyến qua điện thoại 1900.6162 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button