Khi nào khối khí bị biến tính? Yếu tố làm khối khí thay đổi

Các khối khí được xem là một trong những tác nhân chính gây biến đổi khí hậu. Vậy khi nào khối khí bị biến tính? Nguyên nhân biến tính là gì? Anh Ngữ Quốc Tế ISEC sẽ cùng bạn khám phá điều đó!

Khí hậu chịu ảnh hưởng của các khối khí. Từ đó sinh ra nhiều loại khối khí khác nhau như khối khí nóng, khối khí lạnh, khối khí đại dương và lục địa. Có nhiều câu hỏi đặt ra là khi nào khối khí bị biến tính? Yếu tố làm thay đổi tính chất khối khí là gì? Bài viết dưới đây của Anh Ngữ Quốc Tế ISEC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dựa vào đâu có sự phân chia ra các khối khí nóng, lạnh và các khối khí đại dương, lục địa?

Có bốn loại khối khí chính là khối khí nóng, khối khí lạnh, khối khí đại dương và khối khí lục địa. Chúng được phân chia ra dựa trên những yếu tố sau:

Được tài trợ

  • Dựa vào nhiệt độ phân chia ra: khối khí nóng và khối khí lạnh.
  • Dựa vào bề mặt tiếp xúc bên dưới là đại dương hay đất liền phân chia ra: khối khí đại dương và khối khí lục địa.

Khối khí đại dương là khối khí gì?

Khối khí đại dương là các khối khí hình thành trên các biển và đại dương. Nó có độ ẩm lớn hơn độ ẩm bình thường.

Vì khối khí đại dương xuất hiện do sự bay hơi trên các khu vực biển và đại dương, ở đây có sự bốc hơi nước thường xuyên nên không khí tại khu vực này thường lạnh.

Được tài trợ

Khi nào khối khí bị biến tính?

Khối khí bị biến tính sau một thời gian di chuyển và chịu ảnh hưởng của bề mặt đệm ở khu vực chúng đi qua. Các khối khí không đứng yên một chỗ.

Ví dụ:

Khối khí lạnh phía Bắc tràn xuống miền Bắc Việt Nam làm cho thời tiết lạnh giá. Sau một thời gian chịu ảnh hưởng của mặt đệm ở vĩ độ thấp, nó dần nóng lên. Như vậy khối khí này đã bị biến tính.

Yếu tố nào làm cho các khối khí bị thay đổi tính chất?

Sự ảnh hưởng của mặt đệm nơi mà chúng đi qua làm thay đổi tính chất của các khối khí.

Ví dụ: Khối khí lục địa có tính chất khô, nóng. Khi đi qua một vùng biển sẽ bị ảnh hưởng và nhận thêm một lượng hơi nước nhất định. Do đó khối khí trở nên ẩm, nhiệt độ hạ thấp xuống, tính chất khô nóng giảm đi.

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa là do:

Đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước. Từ đó nhiệt độ không khí ở những miền nằm gần biển và những miền ở lục địa cũng khác nhau.

Vốn dĩ nước hấp thụ và tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất. Các loại đất, đá mau nóng, nhưng cũng mau nguội. Còn nước thì nóng chậm hơn nhưng cũng lâu nguội hơn.

Vậy là Anh Ngữ Quốc Tế ISEC đã cùng bạn giải đáp vấn đề khi nào khối khí bị biến tính và những yếu tố làm thay đổi tính chất của khối khí. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cập nhật Anh Ngữ Quốc Tế ISEC để theo dõi thêm những thông tin thú vị nhé!

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button