Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng chi tiết Tập làm văn lớp 5

Nhằm giúp những em học sinh lớp 5 ôn luyện chuẩn bị tốt cho việc thi học kỳ, chúng tôi xin đưa ra một số dàn ý tả cảnh buổi sớm trên cánh đồng quê chi tiết để những em học sinh, quý thầy cô và phụ huynh tham khảo.

Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng lúa chi tiết dành cho Tập làm văn lớp 5 được đơn vị Trường Cao Đẳng Kiên Giang soạn và tổng hợp sẽ là tài liệu hữu ích dành cho những em học sinh, thầy cô và phụ huynh học tập, nghiên cứu cũng như tham khảo cách hành văn để hoàn thành tốt bài tập được giao.

1. Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng số 01

a. Mở bài

Mẫu: Vẻ đẹp của cánh đồng lúa chín vàng vào buổi sáng tờ mờ là hình ảnh ấn tượng nhất trong tâm trí người con lớn lên ở vùng đồng bằng như tôi. Mai này dù có đi xa, ít có thời gian về quê hơn trước thì hình ảnh đẹp đó vẫn sẽ khắc ghi trong lòng em.

b. Thân bài

+/ Cánh đồng rộng lớn hàng nghìn héc-ta, chia thành nhiều thửa và mỗi gia đình phụ trách săn sóc;

+/ Lúa được trồng trải dài hai bên bờ sông lớn,quanh năm được phù sa bồi tụ;

+/ Lối đi giữa từng thửa ruộng  được phủ mọt lớp cỏ xanh, thi thoảng lại bắt gặp những mương nhỏ dẫn nước vào ruộng.

+/ Hàng năm sẽ có hai thời khắc lúa chín: vụ lúa chiêm xuân vào tháng 5, 6 và vụ mùa vào tháng 8 và 9 âm lịch (sau tết trung thu).

+/ Lúa chín màu vàng ươm từ đầu tới chân, nhường nhịn như cả cánh đồng ngập tràn ánh vàng.

+/ Cây lúa lúc mới trồng sẽ mỏng, nhẹ, dần dà, thân cây trĩu xuống do gánh lấy sức nặng của bông lúa kết lại;

+/ Thi thoảng, một cơn gió đi qua, cây lúa nghiêng mình theo chiều gió nhưng rất kiên định, không bao giờ đổ rạp;

+/ những bông lúa va vào nhau tạo nên âm thanh vui nhộn như một bản nhạc;

+/ Ánh nắng sớm mai nhẹ dịu, không phải cái nắng gay gắt như ngày hè, chiếu xuống làm cánh đồng như phát sáng rực rỡ;

+/ Mùi hương của lúa xanh mát, của sương đêm lành lạnh, ngòn ngọt thoảng qua theo gió bay đi xa;

+/ Không khí ở cánh đồng mát mẻ và thoáng vô cùng;

+/ Trên cánh đồng, chốc chốc lại có đàn cò trắng chao liệng trên bầu trời xanh ngát rồi sà xuống mặt lúa tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp;

+/ những loại chim siêng năng thi nhau hót vang không ngừng. 

+/ Mùa lúa chín cũng là khi chim sâu xuất hiện nhiều nhất. Người bạn thân bảo vệ cánh đồng lúa cho bà con nông dân;

+/ Đằng xa, người nông dân trên trán lấm tấm mồ hôi thận trọng đi kiểm tra, vạch từng thửa lúa, tính ngày thu hoạch.

+/ Trẻ con thổi sáo trên lưng trâu, điệu sáo rì rào, du dương;

+/ Một vài khách du lịch với tâm trạng vui tươi lần đầu thăm quan ruộng lúa, tích cực chụp ảnh cho nhau làm kỷ niệm

c. Kết bài

Mẫu: tới ngắm cánh đồng lúa vào buổi sớm mai, em chỉ muốn hít lấy, tận hưởng hết cái không khí trong sạch, mát mẻ và thoáng đãng nơi đây. Chỉ có những người lớn lên ở vùng nông thôn mới hiểu hết được vẻ đẹp của cánh đồng, của buổi sáng tinh sương và vẻ đẹp của những con người lao động vất vả nhưng luôn lạc quan, yêu đời.

2. Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng số 02

a. Mở bài

Mẫu: Tiếng máy cày, tiếng bà con nông dân rộn vang làm em chợt tỉnh giấc, cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa gặt. Trong ánh nắng sớm mai buổi sớm, mọi người nô nức vì mùa bội thu. Những đứa bạn học trên thành phố của em làm sao thấy được quang cảnh đó đẹp thế nào.

b. Thân bài

– Tả khái quát

+/ Thông thường, buổi sáng quê em rất bình yên và yên bình nhưng vào mùa, âm thanh nhọn nhịp hơn;

+/ Tiếng gà gáy vang xa, báo hiệu một ngày làm việc mới đã tới;

+/ Mặt trời tỉnh giấc sau một giấc ngủ say;

+/ Cánh đồng như một tấm lụa trải dài mang màu áo xanh tươi mát.

– Tả chi tiết

+/ Về cảnh vật

* Không khí se lạnh nhưng mang dáng vẻ của một ngày mới an lành;

* Gió sẽ thổi như muốn khởi đầu một ngày làm việc mới mẻ;

* Sương đọng trên cành lá đang dần khởi đầu tan;

* Bầu trời mênh mông như một tấm lụa trải dài;

* Đồng lúa chín vàng, hương lúa tỏa thơm ngọt ngào;

* Những chú trâu đang lim dim mắt, chuẩn bị một ngày làm việc mới;

* Những chú cò bay lượn, ngã mình xuống từng cọng lúa tận hưởng hương thơm buổi sáng;

* tuyến đường làng trải dài tăm tắp;

* Nắng nhẹ vương vài giọt trên ngọn cây.

+/ Tả về hoạt động

* Mọi người chuẩn bị khởi đầu công việc buổi sớm của mình;

* những cô chú đang nói chuyện vui vẻ vác cuốc ra đồng;

* Thấp thoáng có vài bóng tát nước dưới ruộng;

* Bên kia cô gái đang thưởng thức hương lúa non;

* Cậu bé chăn trâu ngồi trên lưng trâu thổi sáo;

* Em cùng dám bạn tung tăng chạy nhảy, chơi trốn tìm trong ruộng lúa

c. Kết bài

Mẫu: Vùng đất làm nông với những con người cần mẫn, chịu thương, chịu thương chịu khó. Người nông dân đã thật vất vả nuôi trồng, chăm bón để cánh đồng lúa bát ngát, bội thu. Em sẽ quyết tâm học tập thật tốt, trở thành người có ích, góp phần giữ gìn và xây dựng quê hương, quốc gia ngày càng giàu đẹp hơn.

Xem thêm: Dàn ý nghị luận tìm hiểu, đánh giá một tác phẩm truyện chi tiết 

3. Bài văn tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng số 01

a. Mở bài

Với mỗi tuổi thơ của những đứa trẻ vùng nông thôn thì hình ảnh cánh đồng thẳng cánh cò bay không còn quá xa lạ. Đó là hình ảnh rất đỗi thân quen, tuổi thơ hiện lên với những tinh khôi nhất. Và với tôi, cánh lồng tuổi thơ ấy đẹp nhất có nhẽ là vào buổi sáng sớm sớm mai. Cho tới tận ngày nay, khi đã lớn và xa quê thì nó vẫn còn đọng lại trong trí tưởng của tôi.

b. Thân bài

Buổi sớm của cánh đồng quê hương tôi có nhẽ đẹp nhất là vào mùa xuân. Không khí của buổi sớm sớm mai nơi đây thật trong sạch, cái tiết trời mùa xuân cũng không quá lạnh. Cánh đồng trải dài vô tận hiện lên mờ mờ ảo ảo trong làn sương sớm sớm mai. Đối với quê tôi, mùa xuân đang vào vụ trước tiên. Từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng được chia ô như những thảm xanh được phân luồng trên một bầu trời vậy. Lúc này, một lần gió sớm mai thổi qua làm những là lúa nhẹ khẽ đung đưa. Trên phiến lá, từng hạt ngọc đêm qua còn sót lại cũng theo đó mà rơi xuống, thật long lanh và tinh khôi. Tuy thoạt đầu sớm mai, nhưng những bà, những mẹ đã tranh thủ ra đồng săn sóc lúa để kịp một ngày làm việc hiệu quả. Lúc này, thảm xanh kia nhường nhịn như bừng sang bởi tiếng nói cười ríu rít của những bà, những mẹ đi làm sớm. Trên bờ bãi, là tiếng reo hò của những chú bé dắt trâu ra đồng, tiếng trầu bò ngoạm cỏ vang dậy cả cánh đồng.

Mùa xuân qua, hạ tới, cánh đồng càng trở nên có sức sống và đẹp hơn vào sớm mai. Khác với mùa xuân, tiết trời sáng sớm còn lạnh thì vào mùa hè, sáng sớm trên cánh đồng đã có những tia năng trước tiên. Nhưng cái nắng sớm mai mùa hè lại không quá gay gắt mà vẫn dễ chịu. Tôi rất thích ngắm cảnh động vào sớm mai hè. Bởi đây là lúc lúa đã chín. Từ trên cao nhìn xuống, nó chẳng khác nào thảm chiều vàng khổng lồ. Lúc này, là những bông lúa chín vàng trĩu nặng rủ xuống trong thật đẹp. Đây cũng là thời gian thu hoạch cho vụ mùa trước tiên. Mọi người ra đồng từ rất sớm để gặt những bông lúa chín vàng trước tiên. người nào cũng trong tâm thể phấn khởi và vui vẻ vì vụ mùa được bội thu.

c. Kết bài

Buổi sớm trên cánh đồng quê tôi là vậy đó. Tôi yêu cánh đồng tuổi thơ đó, yêu quê hương tôi biết bao. Cho dù sau này, có rời xa quê hương tới một vùng đất mới thì nó vẫn mãi là tuổi thơ đẹp nhất và trong sáng nhất trong tâm trí của tôi. Tôi sẽ kế cho những bạn mới về những điều đẹp để này, rằng từng có một sớm mai đẹp như thế trên cảnh đồng quê tôi.

4. Bài văn tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng số 02

a. Mở bài

Nhắc tới quê hương, người ta nghĩ ngay tới màu xanh của lũy tre làng, những ngôi nhà san sát nhau, con ngõ nhỏ quanh co uốn lượn dẫn vào làng,… Còn em, trong tâm trí em là hình ảnh cánh đồng lúa chín vàng chạy dài tới cuối chân trời trong vệt nắng sớm mai. Nó như một bức tranh đẹp mà tạo hóa tặng thưởng riêng cho người con của vùng đồng quê. 

b. Thân bài

 Sáng sớm ở quê em rất yên bình, thi thoảng tiếng gà gáy báo hiệu cho người dân khởi đầu một ngày làm việc mới. Sớm tờ mờ đi ra đồng, đập vào mắt là hình ảnh ruộng lúa óng ả. Ánh nắng buổi sớm dịu dàng, không gay cho mọi người cảm giác oi bức, nóng nực như ánh nắng ngày hè. Sương đêm như hạt ngọc trai, trong và tinh khôi còn vương trên thân lúa. Lúa vào độ chín có màu vàng ươm từ thân tới ngọn, cây lúa đơm bông phải trĩu xuông vì sức nặng. Chúng rất kiên cường, dù gió thổi, bị đám trẻ chạy nhảy va vào cũng không bao giờ đổ. Thấp thoáng đan xen giữa những thửa lúa là hình nộm người rơm đội mũ nan để đuổi đàn chuột, những con vật phá hoại mùa màng. Thi thoảng, một cơn gió heo may nhè nhẹ thổi qua, cây lúa uốn lượn, chao nghiêng theo chiều gió. Cánh cò chao lượn trên bầu trời xanh bát ngát, bát ngát rồi sà xuống như để ngửi hương thơm của lúa non. Chim bay theo đàn, hót líu lo không ngừng như một bản nhạc hòa tấu. Âm thanh của sự tinh khôi, trong trẻo mà không một thành phố nào có được. Người nông dân cần mẫn vác cuốc ra đồng. Họ vừa đi vừa trò chuyện, kể cho nhau những câu chuyện vui hay tâm sự nỗi vất vả của người lao động. Trẻ con tung tăng chạy nhảy, nô đùa trong ruộng lúa. Thỉnh thoảng, tiếng cha mẹ chúng quát lên vì sợ chúng ngã xuống mương nước hay tiếng người nông dân đe dọa vì thỉnh thoảng bị chúng giấu bẻ trộm một bông lúa. Cảnh và người hòa quyện với nhau tạo nên một bức tranh thật tuyệt vời. Bức tranh khiến tâm hồn con người trở nên nhẹ nhõm, thảnh thơi hơn bao giờ hết. 

 c. Kết bài

Quê hương em đẹp như thế đó. người nào hỏi rằng hình ảnh nào của quê hương khiến em nhớ mãi không quên, em sẽ không do dự mà trả lời rằng, đó là hình ảnh cánh đồng lúa chín vào buổi sáng tinh sương. Dù có đi xa, sống ở những nơi tiện nghi và hiện đại hơn thì cánh đồng quê hương vẫn mãi in sâu trong tâm trí em.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng chi tiết Tập làm văn lớp 5 mà Trường Cao Đẳng Kiên Giang muốn gửi tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian chi tiết, hay nhất của Trường Cao Đẳng Kiên Giang. Còn bất cứ vướng mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 19006162 hoặc email: [email protected] để được hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Trân trọng./.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button