Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

Dàn ý Học đi đôi với hành dưới đây mà Trường Cao Đẳng Kiên Giang giới thiệu sẽ là nguồn tư liệu cực kì hữu ích giúp các bạn lớp 11 có thêm nhiều kiến thức để biết cách làm bài văn nghị luận về Học đi đôi với hành chi tiết, hay hơn.

I. DÀN Ý SỐ 1

1. Mở bài

– Dẫn dắt nêu vấn đề cần nghị luận “học đi đôi với hành”

2. Thân bài

a, Giải thích

– Học là một quá trình tìm tòi, nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức của con người. Những kiến thức ấy bao gồm nhiều nguồn khác nhau: Thầy cô, bạn bè, sách vở, những kinh nghiệm của ông cha truyền lại,… Nhưng đặc điểm chung là chúng đều mang tính lý thuyết, khuôn mẫu, mang tính kiến tập, tức là nhìn thấy, hiểu rõ, nắm rõ nhưng chưa vận dụng vào thực tế.

– Hành, hiểu rộng và đầy đủ phải là thực hành, hành động. Trong mối quan hệ giữa học và hành thì “hành” biểu trưng cho quá trình đưa lý thuyết vào thực tiễn. Con người vận dụng lý thuyết đã học để thực hành nhằm tạo ra những kết quả mong muốn, những mục đích cần đạt.

⇒ Vậy tại sao học đi đôi với hành? Học đi đôi với hành bởi vì khi không có một trong hai sẽ không hiểu được vấn đề, gây ra lãng phí thời gian và đồng thời không có kiến thức nên để phát triển.

b, Bình luận

– Học và hành có mối quan hệ mật thiết, gắn bó, không thể tách rời nhau.

– Nếu chúng ta chỉ học mà không hành thì những kiến thức có được chỉ là lý thuyết suông trên giấy, không áp dụng được vào thực tiễn.

– Dù có giỏi lý thuyết đến đâu, có nắm được những tri thức cao xa thế nào mà không áp dụng nó được vào cuộc sống, không giúp ích cho đời thì nó chỉ là mớ tri thức vô nghĩa.

– Ngược lại nếu có tri thức, biết vận dụng nó vào đời sống, biết rèn luyện kỹ năng thì tri thức ấy chính là công cụ hữu hiệu để tạo nên thành công cho con người, giúp ích cho cuộc sống.

– Nếu chúng là chỉ hành mà không học thì làm việc gì cũng khó. Bởi dù làm bất cứ công việc gì cũng cần phải có hiểu biết, phải có nền tri thức.

c, Dẫn chứng

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từng chỉ rõ để đào tạo được những con người vừa tài vừa đức cho đất nước thì không có cách nào hữu hiệu hơn phương châm “Học đi đôi với hành”. Bác cũng nhấn mạnh: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Thiết nghĩ phương châm và quan điểm ấy đều mang tính thời đại, đặc biệt phù hợp với nền giáo dục Việt Nam, khi chúng ta còn quá chú trọng lý thuyết mà xem nhẹ thực hành.

d, Phê phán

Phê phán lối học sai lầm

– Học chuộng hình thức

– Học cầu danh lợi

– Học theo xu hướng

– Học vì ép buộc.

e, Bài học nhận được

Là người học sinh, chúng ta cần phải chăm chỉ học tập kết hợp đi đôi với hành. Học văn hoá, chữ nghĩa và kinh nghiệm của cuộc sống để nâng cao trình độ văn hoá, tiếp thu công khoa học và công nghệ hiện đại và tích cực lao động cần cù sáng tạo.

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề bàn luận

– Nêu cảm nghĩ của bản thân

II. DÀN Ý SỐ 2

1. Mở bài

– Dẫn dắt để nêu vấn đề nghị luận “học đi đôi với hành”

2. Thân bài

a, Giải thích

– Học: quá trình tích lũy, trau dồi những kiến thức trong sách vở thành kiến thức của riêng mình thông qua việc giảng dạy của thầy cô giáo hoặc những người có chuyên môn.

– Hành: thực hành, áp dụng lý thuyết đã được học vào thực tiễn để rút ra bài học chân thực nhất cho bản thân và tiến bộ hơn.

⇒ Học và hành là hai yếu tố quan trọng cần cùng song hành với nhau để giúp con người hoàn thiện, phát triển bản thân tối ưu nhất.

b, Bàn luận

– Việc học lí thuyết rất quan trọng. Chính nhờ có học mà con người mới thông tuệ trong mọi lựa chọn và giải quyết vấn đề của cuộc sống.

– Cùng với đó, chúng ta cần vận dụng lý thuyết vào để rèn luyện, làm thật nhiều bài tập để trở nên nhuần nhuyễn hơn với bài học đó và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

– Học ở đây không có nghĩa chỉ là học trong phạm vi nhà trường, mà học có nghĩa là học mọi lúc mọi nơi. Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào và bất cứ người nào ta cũng phải học hỏi.

– Học hành không những cho ta mở mang kiến thức, mà còn giúp ta trau dồi đạo đức và những phẩm chất tốt đẹp.

c, Dẫn chứng

– Nhà khoa học Mỹ tên Benjamin Franklin nhờ cách học lí thuyết và thực hành đã trở thành cha đẻ của thuyết cảm ứng tĩnh điện và cũng là người phát minh ra cột thu lôi.

– Học sinh tự lấy thêm dẫn chứng để thuyết phục người chấm

d, Phê phán

Nhiều bạn học sinh chưa học kĩ bài tập lí thuyết đã vội vàng thực hành dẫn tới không hiểu rõ tính chất của các chất và vô tình đánh rơi các chất cháy nguy hiểm đến tính mạng của chính mình và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

e, Bài học nhận thức

 – Học đi đôi với hành là phương pháp học tập hiệu quả

– Cần xác định mục đích học tập, tìm biện pháp, cơ hội áp dụng vào thực tế.

– Học không chỉ ở trên lớp mà còn ở mọi người, vận dụng trong học tập , đời sống, …

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Nêu cảm nghĩ của bản thân

III. BÀI VĂN MẪU NGHỊ LUẬN VỀ “HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH”

Việt Nam là quốc gia có truyền thống văn hóa hiếu học. Cùng với bao nỗ lực học tập, tìm tòi và khám phá tri thức là những bài học kinh nghiệm về vấn đề học tập được đúc kết qua các câu tục ngữ, châm ngôn. Khi nói về phương pháp học tập hiệu quả, thế hệ ông cha đã thể hiện trong câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”.

Hành có nghĩa là hành động, là làm. Học đi đôi với hành nghĩa là học tập phải gắn liền với thực hành, thực nghiệm; phải kết hợp kiến thức học được ở trường, lớp, ở trên trang sách với hoạt động, việc làm cụ thể, không được học chay, lí thuyết suông. Mọi điều học được ở trường, ở lớp phải được tập luyện, rèn luyện thành kĩ năng, kĩ xảo. Học tập, ôn tập, luyện tập thường xuyên chính là thực hiện phương châm học đi đôi với hành.

Học đi đôi với hành là phương châm học tập tiến bộ nhất, vì với phương châm ấy, học sinh sẽ phát huy được tính chủ động sáng tạo, biến lí thuyết thành kĩ năng thực hành; nhờ thực hành mà hiểu sâu hơn lí thuyết.

Thực nghiệm trong phòng vật lí, phòng hóa học, ta vừa thú vị, vừa “sáng” mắt ra những điều học về giá trị, về phản ứng và ứng dụng: ta làm quen dần với những phát minh khoa học. Những giờ thực hành trong vườn trường, học sinh hiểu được bao điều kì thú của thiên nhiên, của cây cối hoa lá. Qua chăm bón lúa và cách dùng thuốc diệt trừ sâu bệnh gây ra cho lúa như bệnh đậu ôn, rầy nâu,… ta mới hiểu sâu sắc, cụ thể cách canh tác hiện nay trên đồng ruộng. Làm toán, làm văn, tập đọc và tập dịch tiếng Anh… là những giờ học lí thú, học sinh được vận dụng kiến thức, tập dượt sự hiểu biết của mình. Văn ôn võ luyện chính là học đi đôi với hành.

Học mà không hành là lối học vẹt, chỉ biết nhai đi nhai lại mớ lí thuyết suông. Phan Bội Châu đã châm biếm lối học cử lạc hậu: “Hiền thánh liêu nhiên, tụng diệc si!” (Thánh hiền đã vắng thì có đọc sách cũng ngu thôi !). Học mà không hành chỉ trở thành “con mọt sách”; khi vào đời, đối diện với những vấn đề cuộc sống đặt ra, những “con mọt sách” ấy sẽ trở thành những “thầy bói xem voi” mà thôi.

Ông Vũ Khoan trong bài “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” đã phân tích và phê phán tác hại do lối học chay, học vẹt gây ra. Sau khi khẳng định “sự thông minh, nhạy bén với cái mới” của con người Việt Nam, ông viết:

“Nhưng bên cạnh cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề. Không nhanh chóng lấp chỗ hổng này thì thật khó bề phát huy trí thông minh vốn có và không thể thích ứng với nền kinh tế mới chứa đựng đầy tri thức cơ bản và biến đổi không ngừng.”

 Nhờ kết hợp học đi đôi với hành mà học sinh nhận rõ vai trò và vị trí của tuổi trẻ trong nền kinh tế tri thức đang diễn ra, phấn đấu vươn lên học giỏi, sớm trở thành người lao động kiểu mới, đem tài năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhờ thực hiện phương châm học đi đôi với hành mà các bạn em và bản thân em học tập mỗi ngày một tiến bộ.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button