Bài thuyết trình mâm cỗ Trung thu hay, ý nghĩa nhất 2023

Dưới đây là một vài bài thuyết trình về mâm cỗ Trung thu hay và có ý nghĩa, để lại thiện cảm sâu sắc trong lòng ban giám khảo và người tham gia

1. Bài thuyết trình về mân cỗ trung thu chủ đề hướng tới gia đình

Kính thưa những vị đại biểu;

Kính thưa những vị Ban giám khảo;

Kính thưa những thầy, cô giáo cùng thể những bạn học sinh tham gia buổi lễ ngày hôm nay,

Thu về là thời khắc người nào cũng náo nức tới Trung thu được nghe tiếng trống múa lân rước đèn,  cùng gia đình xum vầy chuẩn bị mân cỗ hàn viên. Đây là thời điểm tất cả chứng ta dù có bận rộn, bộn bề muôn nơi nhưng cũng chỉ có một ước mong về với gia đình, quây quần cùng sự xum họp, đoàn viên, hoà hợp. Mỗi năm mỗi mùa trung thu lại khác, lại mang tới cho chúng ta những kỷ niệm đẹp, những xúc cảm bổi hổi và hơn thế nữa đây là dịp khiến người nào cũng có cảm giác quay lại những hồi ức tuổi thơ khi còn nhỏ lúc nào cũng mong chờ náo nức chờ tới dịp Trung thu. 

Với ý tức là một ngày tết cựu truyền của dân tộc, Trung thu đem tới cho chúng ta nhiều ý nghĩa như kéo sắp khoảng cách của mỗi chúng ta, là nhân dịp mà sợi dây kết nối tình cảm lại phát triển kéo sắp những người thân xung quanh chúng ta lại với nhau. Ý nghĩa đong đầy ấy là cách thể hiện tình cảm của chúng ta  gửi tới mọi người xung quanh qua mân cỗ ngũ quả ngày lễ trung thu. Sau đây, thay mặc cả lớp …. em xin gửi tới quý vị bài thuyết trình về mân cỗ trung thu với chủ đề “…………”

Mân cỗ Trung thu là mân cỗ cùng với những loại bánh trái để cúng đất trời, tổ tiên thể hiện momng ước một năm gặt hái được mùa màng bội thu, gia đình hoà thuận, êm ấm, sum vầy bên nhau. Chính vì vậy, góp phần vào ngày hội hopm nay là mân ngũ quả với ý nghĩa mong muốn sự đong đầy về tình cảm, gia đình hoà thuận luôn yêu thương, sum vầy, quây quần bên nhau.

Mỗi loại quả được lựa chọn lựa trang trí mân cỗ lại mang một màu sắc, ý nghĩa khác nhau. 

Quả bòng to, căng tròn tượng trưng cho mặt trăng cùng chị Hằng Nga, hình tương không thể thiếu khi nhắc tới trung thu. đồng hành chị Hằng thì không thể thiếu chú Cuội, hình tượng chú Cuội và cây đa được chúng em tạo hình từ quả dứa và trái ớt đỏ ngồi dưới tán cây đa vững trãi. 

Còn đây là quả đu đủ được tạo hình với hình ảnh về gia đình, tượng trưng cho người cha là trụ cột của cả nhà, người luôn quyết tâm lao động, làm việc để gia đình có cuộc sống đầy đủ, sung túc, sung túc. không những thế, trái dưa hấu đỏ được tạo hình hoa hồng rực rỡ, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ tảo tần, đảm đang, luôn yêu thương vun vén, săn sóc cho bố và những con trong gia đình. Cùng với những loại hoa quả còn lại tượng trưng cho những con, còn nhỏ được bố mẹ săn sóc, đùm bọc, luôn yêu thương lẫn nhau trong đại gia đình này. Tình cảm gia đình được thể hiện dưới tạo hình quả bòng được tỉa hình hoa hồng màu hồng ở giữa mâm cỗ để thể hiện tình cảm gia đình yêu thương dạt dào, nuôi dưỡng cả đại gia đình. 

Ngoài ra, mân cỗ trung thu còn những loại bánh nướng, bánh dẻo được tạo hình dưới hình vuông, tượng trưng cho đất trời, sự hàm ơn tới công lao của ông bà tổ tiên đã có công dựng nước, cứu nước cho chúng ta cuộc sống bình yên, phát triển như ngày ngày hôm nay. 

Đồng thời, mâm cỗ thể hiện tình cảm yêu thương gửi tới gia đình như mong ước của chúng em gửi tới tất cả mọi người có mặt ngày hôm nay, cả trường nói chung luôn quây quần, sum vầy bên nhau, kết đoàn, trợ giúp lẫn nhau, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

không những thế, lớp chúng em cũng mong muốn gửi tới những bạn trong trường lời nhắn nhủ luôn kết đoàn, thi đua, làm thật nhiều việc tốt, biết yêu thương, trợ giúp nhau trong học tập, lao động, luôn đùm bọc, trợ giúp lẫn nhau. 

Cùng nhau quyết tâm trở thành con ngoan trò giỏi, là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè xứng đáng làm chủ sở hữu tương lai của quốc gia.

Lời cuối cùng, thay mặt cả lớp …. , em xin tới quý vị đại biểu cùng toàn thể thầy cô giáo có mặt ngày ngày hôm nay lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc cho ngày hội trăng rằm của chúng ta ngập tràn niềm vui và thành công tốt đẹp. Em xin cám ơn. 

2. Bài thuyết trình về mân cỗ trung thu chủ đề hướng tới hình tượng phượng hoàng

Kính thưa toàn thể những vị đại biểu;

Kính thưa những thầy /cô giáo;

Và toàn thể những bạn học sinh tới dự buổi lễ ngày hôm nay,

Tết Trung thu là ngày hội cỗ truyền của dân tộc ta, đặc biệt trong dịp lễ này không thể thiếu những hoạt động truyền thông như: những trò chơi dân gian, rước đèn, phá cỗ, múa lân,… trong đó, hoạt động mang ý nghĩa nhất là chuẩn bị mân cỗ trông trăng ngày tết trung thu. 

Sau đây,  thay mặt cho tập thể  lớp …… em xin gửi tới quý vị địa biểu lời trình bày ý tưởng về mâm cỗ Trung thu được tập thể lớp em và sự trợ giúp của thầy/cô giáo chủ nhiệm đã hoàn thành xong gửi tới buổi lễ ngày hôm nay. 

Mân cỗ của chúng em lấy ý tưởng từ hình tượng đã xuất hiện trong văn hoá của người Việt của chúng ta từ lâu đời nay. Đó chính là hình tượng phượng hoàng, loài vật được ca tụng với vẻ đẹp thanh tao, duyên dáng, không những vậy, phượng hoàng biểu tượng cho lòng chắc ẩn, sự nhân đạo cùng ý thức trách nhiệm, kiên cường. 

Đầu phượng hoàng, được chúng em cắt tỉa khéo léo từ quả dứa. Đôi mắt tạo ra từ hạt đu đủ và cái mỏ cùng cái mào làm tù trái ớt đỏ. Thân phượng hoàng được cắt tỉa từ nhiều loại trái cây, mang nhiều màu sắc, ý nghĩa đa dạng. 

Màu đỏ tươi từ quả táo tượng trung cho sự phú quý, sang giàu, đầy đủ. Mân cỗ còn được trang trí bởi trái thanh long mang tới ý nghĩa rồng cùng mây tụ hội,… Hay màu xanh từ quả táo được trang trí xung quanh mâm cỗ tượng trưng cho mong muốn về niềm hy vọng về tương lai tươi sáng, chứa đầy niềm tin về sự phát triển, phồng vinh. Ngoài ra, quả na với lớp vỏ đặc biệt bao bọc thân quả bên trong mang theo ý nghĩa gắn kết và đùm bọc thể hiện sự bao dung đầy yêu thương như truyền thống quý báu của dân tộc ta về lòng thương người, trợ giúp nhau mỗi khi gặp vấn đề, “lá lành đùm lá rách”.

Không chỉ vậy, chùm nho trang trí ở mâm cỗ còn thể hiện sự đông đủ của tập thể 54 dân tộc anh em Lạc Việt hào hùng. Điểm nhấn chính của mâm cỗ trung thu lớp chúng em nuốn gửi tới là hình ảnh bánh Trung thu ( bánh nguyệt đoàn hay bánh nguyệt) trang trí bởi hình vuông tượng trưng cho hình tượng tinh hoa đất trời tặng cho con dân Lạc Việt, bánh dẻo được tạo từ bột nếp trắng tinh, dẻo mịn bọc lấy nhịn nhường ngọt lịm mang theo hương hoa bưởi thoang thoảng, còn bánh nướng được nướng độ xém vàng vàng, bao bọc hương vị phối hợp từ nhiều loại hạt truyền thống, đặc trưng của dân tộc ta, tuy nhỏ nhắn nhưng chứa đựng những hương vị tinh tuý của sản vật quốc gia, mang ý nghĩa đoàn viên và sự hành phúc trọn vẹn. Đuôi phượng hoàng được tạo hình từ nhiều lá cây được thiết kế kéo léo dựa trên trái dưa hấu. 

phượng hoàng được lấy ý tưởng và tạo hình từ sản vật mà thiên nhiên tặng thưởng qua đây là lời cám ơn tới thiên nhiên, những người có công với dân tộc, quốc gia ta đã có công sức vun vén, phát triển, bảo vệ bờ cõi mang tới cho chúng ta cuộc sống sung túc, sung túc như hiện tại. 

Với hình ảnh chim phượng hoàng được tạo hình và trang trí bởi những trái cây, bánh trái đặc trưng của dân tộc ta, tập thể lớp chúng em mong ước trường ……. sẽ luôn phát triển thịnh vượng, là cái nôi sản sinh người tài, người có ích, đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.

Lời cuối, chúng em xin kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể thầy, cô giáo vàng những bạn học sinh lời chúc sức khoẻ, chúc cho hội thi ngày hôm nay thành công tốt đẹp, tạo sân chơi hữu dụng cho chúng em. 

đơn vị Trường Cao Đẳng Kiên Giang mong muốn gửi tới quý khách hàng bài viết tham khảo về “Bài thuyết trình về mân cỗ Trung thu hay, có ý nghĩa năm 2023”. nếu như quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có nghi vấn cần được tư vấn, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 19006162. Hoặc quý khách có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn thắc mắc nhanh chóng. thực lòng cám ơn quý khách đã hợp tác cùng đơn vị chúng tôi.

Anh Ngữ Quốc Tế ISEC

Hãy gặp gỡ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi - đam mê, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong việc truyền cảm hứng cho học sinh với kỹ năng ngôn ngữ mở ra cánh cửa đến vô số cơ hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button